Nguyên mẫu của bức tranh "Em Thúy" qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bà Nguyễn Minh Thúy, nguyên mẫu của bức họa bảo vật quốc gia "Em Thúy" đã qua đời lúc18h50 ngày 9/7, hưởng thọ 90 tuổi. 
Nguyên mẫu của bức tranh "Em Thúy" qua đời

Theo cáo phó từ gia đình, bà Nguyễn Minh Thúy - nguyên mẫu của bức họa Em Thúy - qua đời lúc 18h50 ngày 9/7, hưởng thọ 90 tuổi.

Em Thúy là bức tranh sơn dầu nổi tiếng của họa sĩ Trần Văn Cẩn sáng tác năm 1943, miêu tả người cháu gái 8 tuổi của họa sĩ.

Đây là chân dung chính diện của bà Thúy khi lên 8. Trong tranh bà ngồi trên ghế mây, hai tay đặt trên đùi và mặc quần áo ở nhà đơn giản màu trắng cùng mái tóc ngắn, hai con mắt mở to trong sáng cùng nét mặt thơ ngây. Bức tranh gây xúc động bởi chính thông điệp giản dị về sự trong sáng, thánh thiện.

Họa sĩ Trần Văn Cẩn là một trong những đại diện hàng đầu của hội họa Việt Nam đầu thế kỷ 20. Ông tốt nghiệp thủ khoa trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1937. Trong Thế chiến thứ hai, ngoài thời gian đi sáng tác, họa sĩ thường sống với gia đình người họ hàng tại phố Hàng Cót, Hà Nội.

Bức tranh được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của họa sĩ Trần Văn Cẩn, cũng là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho dòng tranh chân dung tại Việt Nam thế kỷ 20.

Em Thúy được công nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2013 và được trưng bày tại phòng 10, chuyên đề tranh sơn dầu, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Năm 2004, Em Thúy được chọn là tác phẩm mở đầu cho việc phục chế các bức họa xuống cấp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Tác phẩm được bàn giao cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ngày 28/6/2004.

Bà Minh Thúy từng cho biết rất hạnh phúc khi có duyên được bác Cẩn vẽ tranh. Ngày ấy, khi làm mẫu cho họa sĩ Trần Văn Cẩn vẽ tranh, bà Thúy mới lên 8 tuổi, đang theo học trường nữ sinh tiểu học École Brieux (nay là trường THCS Thanh Quan).

Bà Nguyễn Minh Thúy là chị gái cả trong một gia đình công chức có 4 chị em ở 23 phố Hàng Cót, Hà Nội. Bà theo học ngành sư phạm và trở thành nhà giáo. Sau đó bà kết hôn và sinh được ba người con và trải qua một cuộc đời dạy học khá êm đềm.

Lễ viếng bà Nguyễn Minh Thúy được tổ chức lúc 7h30 ngày 13/7 tại nhà tang lễ bệnh viện đa khoa Hà Đông. Lễ truy điệu và đưa tang được tổ chức lúc 9h cùng ngày. Bà được an táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển (Hà Nội).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.
Tin trên trang Xinhua (bản tiếng Anh) về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần
Báo chí quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
(Ngày Nay) - Các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đồng loạt đưa thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhấn mạnh vai trò của Tổng Bí thư trong công cuộc xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.