Nhiệt độ tại các vùng nhiệt đới đang vượt quá mức chịu đựng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc khủng hoảng khí hậu đang đẩy các khu vực nhiệt đới trên Trái đất đến giới hạn vượt quá khả năng sinh sống của con người, một nghiên cứu mới đưa ra cảnh báo trên.
Nhiệt độ tại các vùng nhiệt đới đang vượt quá mức chịu đựng

Nghiên cứu của đại học Princeton (Mỹ) cảnh báo nếu các chính phủ không hạn chế nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, các khu vực nhiệt đới trải dài hai bên đường xích đạo sẽ chạm đến "giới hạn thích nghi của con người".

Khả năng điều hòa thân nhiệt của con người phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của không khí xung quanh. Con người có nhiệt độ cơ thể tương đối ổn định ở 37 độ C, trong khi da của chúng ta mát hơn để cho phép nhiệt thoát ra khỏi cơ thể.

Nhưng nếu nhiệt độ bầu ướt - thước đo nhiệt độ và độ ẩm không khí - vượt quá 35 độ C, nhiệt độ da cao có nghĩa là cơ thể không thể tự làm mát, có thể gây ra hậu quả chết người.

Ông Yi Zhang - người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Nếu quá ẩm ướt, cơ thể chúng ta không thể làm mát bằng cách bay hơi mồ hôi, đó là lý do tại sao độ ẩm lại quan trọng khi chúng ta xem xét khả năng sống ở một nơi nóng bức. Nhiệt độ cơ thể cao rất nguy hiểm hoặc thậm chí gây chết người".

Nhóm nghiên cứu đã xem xét các dữ liệu lịch sử và mô phỏng khác nhau, từ đó phát hiện ra rằng sự gia tăng nhiệt độ của thế giới sẽ cần được giới hạn ở mức 1,5 độ C để tránh rủi ro cho các khu vực nhiệt đới vượt quá 35 độ C trong nhiệt độ bầu ướt.

Thế giới đã ấm lên trung bình khoảng 1,1 độ C do hoạt động sản xuất của con người và mặc dù các chính phủ đã cam kết trong Hiệp định Khí hậu Paris rằng sẽ giữ nhiệt độ ở mức 1,5 độ C, các nhà khoa học cảnh báo giới hạn này có thể bị vi phạm trong vòng một thập kỷ.

Điều này có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đối với một nhóm dân số khổng lồ. Khoảng 40% dân số thế giới hiện đang sống ở các nước nhiệt đới, với tỷ lệ này sẽ tăng lên một nửa dân số toàn cầu vào năm 2050 do tỷ lệ người trẻ trong khu vực này rất lớn.

Mojtaba Sadegh, một chuyên gia về rủi ro khí hậu tại Đại học Bang Boise (Mỹ), cho biết nghiên cứu đã thực hiện “một công việc tuyệt vời” trong việc phân tích nhiệt độ gia tăng “có thể khiến các khu vực của vùng nhiệt đới trở thành vùng đất chết nếu không được đầu tư cơ sở hạ tầng".

“Nếu giới hạn này bị vi phạm, các cơ sở hạ tầng như nơi trú ẩn có không khí mát là hoàn toàn cần thiết cho sự tồn tại của con người. Do phần lớn khu vực bị ảnh hưởng bao gồm các quốc gia có thu nhập thấp, việc cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết sẽ là một thách thức", ông Sadegh nói. “Về mặt lý thuyết, không con người nào có thể chịu được nhiệt độ bầu ướt trên 35 độ C, bất kể họ uống bao nhiêu nước".

Nghiên cứu này chỉ là cảnh báo khoa học mới nhất về những nguy hiểm nghiêm trọng do nắng nóng gây ra. Các nhà khoa học nhận thấy rằng những đợt nắng nóng khắc nghiệt có thể đẩy các khu vực ở Trung Đông vượt quá sức chịu đựng của con người, với nhiệt độ tăng cao cũng gây ra những rủi ro to lớn cho các khu vực của Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo The Guardian
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Người dân Hàn Quốc theo dõi cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh ngày 28/9 của Triều Tiên trên một bản tin. (Ảnh: AP)
Triều Tiên lần đầu phóng thử tên lửa từ tàu ngầm sau 2 năm
(Ngày Nay) - Hôm nay (19/10), Triều Tiên vừa tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm đầu tiên sau 2 năm, chỉ vài giờ sau khi các đặc phái viên về Triều Tiên gặp nhau tại Washington để thảo luận về vấn đề hạt nhân của nước này.
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.