Nhiều ca bệnh liệt mặt ngoại biên do thay đổi thời tiết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, do thời tiết lạnh thay đổi bất thường, Trung tâm Y tế khu vực Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ ghi nhận 6 ca mắc bệnh liệt mặt ngoại biên. Bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng như méo miệng, mắt nhắm không kín, bác sĩ chẩn đoán liệt mặt ngoại biên hay còn gọi là liệt dây thần kinh số 7.

Tại Khoa Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế Cẩm Khê, ông Phạm Vũ Lý ở xã Hùng Việt, tỉnh Phú Thọ cho biết, sau khi ngủ dậy, ông thấy mặt có biểu hiện bị lệch má bên trái, khó nói chuyện, uống nước bị rớt, mắt không nhắm kín nên đã đến viện khám và được chẩn đoán bị liệt dây thần kinh số 7.

Theo bác sỹ Phạm Anh Hùng, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng, vào thời điểm giao mùa khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, bệnh lý liệt mặt ngoại biên thường tăng cao, nhất là đối với những người có sức đề kháng kém, thường xuyên thức khuya, uống rượu, bia…“Đối với những ca bệnh liệt dây thần kinh số 7, chúng tôi sử dụng các phương pháp châm cứu kết hợp xoa bóp, vật lý trị liệu để điều trị cho các bệnh nhân”, bác sĩ Hùng chia sẻ.

Nhiều ca bệnh liệt mặt ngoại biên do thay đổi thời tiết ảnh 1
Bệnh liệt mặt ngoại biên thường tăng cao vào thời điểm giao mùa khi nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Bác sỹ Phạm Anh Hùng Liệt khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh liệt mặt ngoại biên, người dân cần giữ ấm cơ thể, đội mũ, đeo khẩu trang, quàng khăn khi ra ngoài; tránh gió lùa trực tiếp vào mặt, nhất là khi ngủ; không tắm khuya, không để cơ thể lạnh sau khi uống rượu, bia; tăng cường tập luyện, ăn uống khoa học để nâng cao sức đề kháng.

Nhiều ca bệnh liệt mặt ngoại biên do thay đổi thời tiết ảnh 2
Bác sĩ sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu để điều trị cho các bệnh nhân.

Đặc biệt, khi có biểu hiện như méo miệng, mắt nhắm không kín, uống nước rơi vãi, người dân cần đến cơ sở y tế để được can thiệp sớm, tuyệt đối không áp dụng các bài thuốc dân gian khiến bỏ lỡ giai đoạn vàng điều trị. Trường hợp điều trị muộn hoặc sai cách có thể dẫn đến thoái hóa dây thần kinh, gây khó khăn cho quá trình phục hồi.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.