Những địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc đàm phán Mỹ-Triều Tiên

(Ngày Nay) - Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tuần trước rằng ông đã sẵn sàng gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, các quan chức Mỹ đã bắt đầu bàn bạc các bước chuẩn bị, trong đó có việc tìm kiếm địa điểm.
Những địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc đàm phán Mỹ-Triều Tiên

Các chuyên gia đã tranh luận ngày càng sôi nổi về địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc gặp mặt lịch sự và đây là những địa điểm được nhắc tới nhiều nhất.

Bàn Môn Điếm

Bàn Môn Điếm là địa điểm được nhắc tới nhiều nhất trong cuộc tranh luận của các chuyên gia. Đây là một ngôi làng ở tỉnh Gyeonggi, là giới tuyến phân cách Triều Tiên và Hàn Quốc. Tại đây, vào năm 1953, Hiệp định ngừng Chiến tranh Triều Tiên được ký kết.

"Các địa điểm như Thuỵ Sĩ hay đảo Jeju đang được chú ý rất nhiều, nhưng chúng tôi vẫn cân nhắc Bàn Điếm là một lựa chọn nghiêm túc", một quan chức Nhà Trắng cho hay.

Những địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc đàm phán Mỹ-Triều Tiên ảnh 1Bàn Môn Điếm, ranh giới quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Tuy nhiên lại có rất nhiều người nghi ngờ cho rằng Bàn Môn Điếm là biểu tượng của Chiến tranh Triều Tiên và tiếp tục căng thẳng, chứ không phải địa điểm phù hợp cho một thoả thuận hoà bình.

Trên thực tế, Bàn Môn Điếm vẫn là điểm gặp mặt mà cả Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đều không phải di chuyển quá xa và lực lượng an ninh trong khu vực này của họ cũng “kẻ tám lạng, người nửa cân”.

"Nếu Triều Tiên và Hoa Kỳ, những người trực tiếp liên quan đến thoả thuận ngừng bắn, tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Bàn Môn Điếm, nó sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc biến một biểu tượng từ phân chia thành hoà bình”, viên chức Nhà Xanh cho biết.

Đảo Jeju

Một điểm khác ở Hàn Quốc đã được nêu ra như là một lựa chọn hoàn hảo chính là hòn đảo Jeju xinh đẹp, ngoài khơi bờ biển phía Nam, có dễ dàng tiếp cận bằng thuyền hoặc máy bay từ bán đảo Triều Tiên.

Những địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc đàm phán Mỹ-Triều Tiên ảnh 2Đảo Jeju xinh đẹp được cho là khu vực mà cả Triều Tiên và Mỹ đều khá cân bằng về mặt quân sự

Bên cạnh đó, hòn đảo này còn là nơi tổ chức diễn đàn "hòa bình và thịnh vượng" hàng năm vào tháng 5 nhằm thu hút các nhà lãnh đạo quốc tế.

"Như một hòn đảo của hoà bình, Jeju là nơi lý tưởng để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Hoa Kỳ ", lãnh đạo Jeju cho biết trong một tuyên bố.

Châu Âu

Một số điểm ở châu Âu, bao gồm cả Thuỵ Sĩ và Thuỵ Điển, đã được nêu ra như các vị trí trung lập có thể cho một hội nghị thượng đỉnh.

Đây là hai quốc gia đã có danh tiếng quốc tế với tư cách là hòa giải và cả hai đều đóng vai trò là thành viên của Ủy ban Giám sát Trung lập nhằm điều chỉnh mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên sau năm 1953 đình chiến.

Những địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc đàm phán Mỹ-Triều Tiên ảnh 3Thuỵ Sĩ là một trong những quốc gia đã chứng kiến rất nhiều hiệp định hoà bình được ký kết

Bên cạnh đó có một số nguồn tin cho rằng vào thời niên thiếu, Chủ tịch Kim và anh chị em của ông đã từng theo học tại một trường tư thục ở Thụy Sĩ vào những năm 90.

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cũng khẳng định nước này đã sẵn sàng để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Thủ tướng Thụy Điển cũng tỏ ra rất hào phóng khi khẳng định sẵn sàng giúp đỡ "bằng bất cứ cách nào".

Châu Á

Châu Á cũng được đưa lên bàn cân như một địa điểm tiềm năng cho cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim. Các địa điểm được đánh giá cao nhất là: Bắc Kinh, Singapore, Hà Nội, hoặc thậm chí là Ulaanbaatar ở Mông Cổ.

Những địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc đàm phán Mỹ-Triều Tiên ảnh 4Bắc Kinh được cho là địa điểm hợp lý nhưng sẽ khó được Tổng thống Trump chấp nhận

Bắc Kinh được xem là một trong những người ủng hộ lớn nhất của Bình Nhưỡng và đã tổ chức một loạt các cuộc đàm phán đa phương về Triều Tiên từ năm 2003. Các cuộ đàm phán này đã thu hút sự tham dự của Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Nga, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Những địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc đàm phán Mỹ-Triều Tiên ảnh 5Thủ đô Hà Nội cũng là một địa điểm tiềm năng mà các chuyên gia nhắc tới

Tuy nhiên các nhà phân tích nói rằng ông Trump sẽ không để cho một “đối thủ” như Trung Quốc được hưởng sự chú ý từ truyền thông quốc tế.

Bình Nhưỡng hoặc Washington

Theo như tài liệu được công khai, Chủ tịch Kim đã không rời Triều Tiên kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011, có nghĩa là bất kỳ chuyến công du nước ngoài nào đều có thể trở thành “vấn đề” với ông Kim Jong-un. Do vậy Bình Nhưỡng được xem là địa điểm thuận lợi cho cuộc đàm phán nếu Mỹ chịu “nhún nhường” Triều Tiên trong vấn đề này.

Tuy nhiên cũng có nhiều quan điểm cho rằng Chủ tịch Triều Tiên nên tới Washington để tỏ lòng thiện chí với cuộc đàm phán.

Theo Reuters

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.