Những rung động ngọt ngào qua 'Lăng kính của Thủy'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Như những hạt thủy tinh chuyển động dưới ánh mặt trời" là lời họa sĩ Hoàng Nghĩa Hiệp nhận xét về những tác phẩm tại cuộc triển lãm đa giác thứ hai của Nguyễn Thu Thủy. "Lăng kính của Thủy" như thế giới của tuổi thơ, với ống kính vạn hoa, hay trò chơi đoán hình qua ảnh ảo ba chiều vốn rất thịnh những năm đầu thập niên 90, hay như những thẻ bài pokemon óng ánh của đám trẻ bây giờ. Tất cả khung hình rực rỡ ấy đã làm sáng lên những ngày Hà Nội cuối thu.
Những rung động ngọt ngào qua 'Lăng kính của Thủy'

Nếu như ở triển lãm đa giác đầu tiên “Ghép ký ức”, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy sử dụng thêm hóa chất để tạo nên các dòng màu tan chảy, thì tại “Lăng kính của Thủy”, chị quyết định ứng dụng những mảnh báo được cắt-dán để tạo nên sự khác biệt về chất liệu và ánh sáng lấp loáng trên bề mặt tranh.

Với hàng ngàn khối hình học đơn giản, chủ yếu là tam giác đặt cạnh nhau và tạo ra các bố cục góc cạnh (gọi là polygon hay low poly), những bức tranh của Thu Thủy phá vỡ nguyên tắc thị giác, đem lại ấn tượng rực rỡ bắt mắt ban đầu, và sau đó là vỡ ra trong sự ngọt ngào, hân hoan khi tìm ra "kho báu đích thực" ẩn giấu.

Những rung động ngọt ngào qua 'Lăng kính của Thủy' ảnh 1

Bức "Hoa Hạ" (chất liệu mix media) theo từng khung hình với góc nhìn từ gần đến xa.

Những rung động ngọt ngào qua 'Lăng kính của Thủy' ảnh 2

Tác phẩm "Vạn dặm".

Những rung động ngọt ngào qua 'Lăng kính của Thủy' ảnh 3

"Lăng kính của Thủy" hứa hẹn trở thành một điểm đến văn hóa hấp dẫn cho công chúng Thủ đô.

Những rung động ngọt ngào qua 'Lăng kính của Thủy' ảnh 4

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy (1977) là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành CLB Gốm Nghệ thuật, Chi hội phó Chi hội Đồ họa 2, Hội Mỹ thuật Việt Nam. Chị cũng là TS quản lý văn hóa, giảng viên Khoa Các Khoa học liên ngành, ĐH Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Phùng Hương.

Có khi, chúng ta sẽ phải đứng ở đúng khoảng cách, đúng góc độ ánh sáng thì mới có thể nhận ra người nghệ sĩ họa gì, thậm chí "ở những góc khác nhau sẽ cho ra hình ảnh khác nhau", nữ họa sĩ chia sẻ: "Bản thân người xem cũng tự tưởng tượng, sáng tạo dựa trên nền tác phẩm của tôi. Ví dụ, tôi vẽ cánh đồng hoa, họ có thể nhìn thấy con người, chim chóc trên đó". Đó là sự bất ngờ đầy vui thích mà người họa sĩ dành tặng cho những khán giả thưởng tranh.

Một nữ khán giả đến triển lãm còn phát hiện rằng, nhìn qua ống kính máy ảnh của điện thoại, vật thể trong tranh sẽ được hiển hiện ra hết sức rõ ràng. Khám phá đầy bất ngờ ấy khiến cô gái không kiềm chế được cảm xúc, và nhanh chóng lan tỏa nỗi hân hoan ấy đến với tất cả những vị khách đứng quanh.

Chứng kiến cảnh tượng ấy, tôi đã hoàn toàn hiểu được lời đề tựa mà nhà văn - họa sĩ Nguyễn Trương Qúy đã viết tặng cho triển lãm của Thủy: "Trong một thế giới cần nhiều lăng kính khác nhau để tự nhận diện nó, lăng kính của Thủy thực sự đầy ắp tiếng reo vui cho mỗi ngày chúng ta đang sống”.

Từ những hình ảnh cánh đồng hoa, rồi mặt biển hoàng hôn, đến hai mẹ con hổ, đến cả những chú mèo đang dịu dàng âu yếm bên nhau, những bức tranh của Nguyễn Thu Thủy thật sự đem đến một dòng chảy đầy ấm áp ngọt ngào, rực rỡ lung linh như những hoa nắng nhảy múa xuyên qua tán lá.

Nữ họa sĩ bày tỏ: "Tôi yêu cái đẹp và luôn cố gắng khắc họa thế giới xung quanh mình một cách đẹp đẽ, lung linh, rực rỡ và lan tỏa năng lượng, khát khao sống vui tới tất cả mọi người. Tôi đang vẽ thế giới của mình thông qua lăng kính riêng, bằng những mảnh màu đa giác rực rỡ , đẹp đẽ, biến đổi vô thường."

***

Một số hình ảnh được PV Ngày Nay ghi lại tại triển lãm:

Những rung động ngọt ngào qua 'Lăng kính của Thủy' ảnh 5
Những rung động ngọt ngào qua 'Lăng kính của Thủy' ảnh 6
Những rung động ngọt ngào qua 'Lăng kính của Thủy' ảnh 7
Những rung động ngọt ngào qua 'Lăng kính của Thủy' ảnh 8
Những rung động ngọt ngào qua 'Lăng kính của Thủy' ảnh 9

Triển lãm cá nhân lần thứ hai “Lăng kính của Thuỷ” của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy diễn ra vào khung giờ 8:30 -17:30, đến hết 3/10/2022, tại tầng 2 Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học.

3 trong số 14 đối tượng bị bắt giữ vì nhận hối lộ.
Hà Tĩnh: Hàng loạt cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ
(Ngày Nay) - Sáng 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an hai huyện Kỳ Anh và Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam nhiều đối tượng là cán bộ địa chính xã, chi cục thuế và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ.