Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm

Loài lợn lùn (Porcula salvania), với bộ lông thưa thớt màu nâu xám và cơ thể thuôn dài có kích thước bằng một con mèo, là loài lợn hoang dã nhỏ nhất trên thế giới và cũng là một trong những loài hiếm nhất, được Liên minh Bảo tồn Quốc tế của Thiên nhiên (IUCN) liệt vào danh sách loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Từng phát triển mạnh ở vùng đồng bằng từ Nepal đến bang Uttar Pradesh (Ấn Độ), ngày nay, chỉ còn chưa tới 300 con lợn lùn sinh sống ngoài tự nhiên.

Môi trường sống của lợn này ngày càng chịu nhiều áp lực từ sự xâm lấn của con người và gia súc . Tiến sĩ Goutam Narayan, cố vấn dự án bảo tồn cho biết: “Loài lợn lùn sẽ biến mất khi môi trường sống thay đổi, không giống như người anh em họ của nó, lợn rừng thích nghi tốt với những thay đổi trong môi trường sống”.

“Mặc dù chúng ta có xu hướng tập trung vào việc bảo tồn môi trường sống cho những loài động vật mang tính biểu tượng lớn như tê giác, nhưng những động vật nhỏ như lợn lùn là những thước đo môi trường sống tuyệt vời và chúng ta nên bảo tồn những loài động vật nhạy cảm với môi trường này tốt hơn", ông Narayan khẳng định.

Vào những năm 1960, lợn lùn được cho là đã tuyệt chủng, trước khi chúng được “phát hiện lại” vào năm 1971. Những nỗ lực ban đầu để nuôi nhốt loài lợn lùn đã thất bại cho đến năm 1995, khi Chương trình Bảo tồn Hog ​​(PHCP) được thành lập.

Tổ chức này đã thiết lập một chương trình nhân giống nuôi nhốt với mục đích đưa loài động vật này trở lại tự nhiên.

“Việc đưa những con lợn bị nuôi nhốt vào tự nhiên bắt đầu vào năm 2008, với 16 con lợn lùn được thả vào khu bảo tồn động vật hoang dã Sonai Rupai", ông Parag Deka, giám đốc Dự án PHCP, cho biết.

Trước khi thả ra tự nhiên, các chuyên gia Ấn Độ đảm bảo rằng những con lợn lùn sẽ sinh sống tại những khu vực xa con người, giảm chế độ ăn bổ sung của chúng xuống còn 15% và buộc chúng phải tự xây dựng mối quan hệ bầy đàn với nhau. Khoảng 12 con lợn được trả về tự nhiên mỗi năm.

Là một loài động vật ăn tạp, lợn lùn là một trong số ít loài động vật có vú trên thế giới có khả năng xây dựng một "tổ ấm", thực chất là một vùng lõm nông trên đất có thảm thực vật và thậm chí là mái bằng cành cây.

Tuy nhiên, khi đã được đưa trở lại tự nhiên, việc theo dõi những con lợn không phải là việc dễ dàng bởi bản tính nhút nhát, do đó các nhà chức trách Ấn Độ sẽ phải dựa vào các bẫy ảnh để theo dõi quá trình sinh sản của quần thể lợn.

Ông Deka cho biết, mục tiêu của PHCP là vào năm 2025, “hệ sinh thái sẽ được phục hồi và loài lợn lùn có thể phát triển trở lại ở những đồng cỏ tại Assam".

“Mục đích của cuộc đời tôi là đưa loài này trở lại khỏi bờ vực tuyệt chủng", vị chuyên gia khẳng định.

Theo The Guardian
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.