OpenAI phản ứng trước kế hoạch ban hành luật kiểm soát AI của EU

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/5, Ủy viên phụ trách kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU) Thierry Breton đã bày tỏ không hài lòng với phản ứng của công ty OpenAI (Mỹ) - nhà phát triển chatbot ChatGPT, trước khả năng liên minh này sẽ ban hành luật kiểm soát đối với công nghệ đang phát triển mạnh mẽ này.
OpenAI phản ứng trước kế hoạch ban hành luật kiểm soát AI của EU

Trước đó, Giám đốc Open AI Sam Altman cho biết có khả năng rút khỏi thị trường châu Âu trong trường hợp không thể tuân thủ các quy định kiểm soát AI mà EU dự định ban hành, cho rằng việc áp dụng khung pháp lý có thể kìm nén sự phát triển của toàn bộ công nghệ AI.

Tháng 12/2022, ChatGPT - do công ty OpenAI có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) phát triển, đã cán mốc 100 triệu người dùng chỉ sau một tháng trình làng. Chatbot ứng dụng AI thu hút sự chú ý nhờ khả năng viết luận, làm thơ hoặc viết code theo yêu cầu chỉ trong vài giây, song cũng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lừa đảo hoặc biến nhiều ngành nghề trở nên lỗi thời.

Microsoft sau đó đã chi hàng tỷ USD để hỗ trợ OpenAI và sử dụng công nghệ của công ty này trong một số sản phẩm của mình. Phát biểu về kế hoạch ban hành luật kiểm soát AI ngày 25/5, Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết ông vẫn lạc quan về vấn đề, cho rằng Đạo luật AI chính thức sẽ là một sự thỏa hiệp chính đáng.

Năm 2021, Ủy ban châu Âu (EC) đã lần đầu tiên đề xuất một dự luật đầy tham vọng nhằm kiểm soát AI. Nghị viện châu Âu (EP) sẽ xem xét thông qua dự thảo luật này vào tháng tới, trước khi các cuộc đàm phán chính thức bắt đầu với 27 quốc gia thành viên của EU để thống nhất về phiên bản cuối cùng. Theo Ủy viên Thierry Breton, nếu dự luật này được thông qua trước cuối năm nay, thì có thể được ban hành thành luật và có hiệu lực sớm nhất là vào cuối năm 2025. Ông nhấn mạnh "cần phối hợp với tất cả các nhà phát triển AI để đưa ra một thỏa thuận trên cơ sở tự nguyện" trước khi luật kiểm soát AI có hiệu lực.

EU muốn trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới áp dụng khung pháp lý toàn diện để kiểm soát các rủi ro đi kèm với việc triển khai AI.

Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.