Phần Lan và Thụy Điển chuẩn bị cho 'kỷ nguyên NATO'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Phần Lan tuyên bố một "kỷ nguyên mới" sắp diễn ra khi nước này tiến gần hơn đến việc gia nhập NATO, trong khi đó đảng cầm quyền của Thụy Điển hôm Chủ nhật ủng hộ kế hoạch tham gia liên minh xuyên Đại Tây Dương.
Phần Lan và Thụy Điển chuẩn bị cho 'kỷ nguyên NATO'

Từ lâu, Nga đã nhắc nhở về việc NATO đang tiến gần hơn đến biên giới của mình, vì vậy những động thái của Thụy Điển và Phần Lan chắc chắn sẽ khiến Moscow tức giận hơn nữa. Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo người đồng cấp Phần Lan hôm thứ Bảy tuần trước rằng các mối quan hệ sẽ bị “ảnh hưởng tiêu cực”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm Chủ nhật cho biết quá trình để Phần Lan và Thụy Điển tham gia có thể rất nhanh chóng.

Phát biểu sau khi các nhà ngoại giao hàng đầu từ 30 quốc gia thành viên của liên minh gặp mặt tại Berlin, ông Stoltenberg cũng bày tỏ hy vọng rằng Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến khi Nga dần đạt được ít tiến bộ trong cuộc chiến.

Tại Phần Lan, Tổng thống Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin đã xác nhận những tuyên bố trước đó rằng nước này sẽ tìm kiếm tư cách thành viên NATO trong một cuộc họp báo chung tại Phủ Tổng thống ở Helsinki.

“Đây là một ngày lịch sử. Một kỷ nguyên mới bắt đầu ”, Tổng thống Niinisto tuyên bố. Quốc hội Phần Lan dự kiến ​​sẽ thông qua quyết định trong những ngày tới. Đơn xin gia nhập chính thức sau đó sẽ được nộp cho trụ sở NATO ở Brussels, rất có thể vào một thời điểm nào đó trong tuần này.

Thụy Điển cũng đã tiến một bước gần hơn đến việc nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền nhóm họp hôm Chủ nhật và ủng hộ việc gia nhập liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Kế hoạch tham gia liên minh sẽ được thảo luận tại quốc hội Thụy Điển vào thứ Hai và Nội các của Thủ tướng Magdalena Andersson sẽ đưa ra thông báo vào cuối ngày hôm nay.

Quyết định của Đảng Dân chủ Xã hội đã phá vỡ quan điểm lâu đời của đảng rằng Thụy Điển phải giữ nguyên trạng thái không liên minh quân sự kể từ sau Chiến tranh Napoléon. Phần Lan áp dụng chế độ trung lập sau khi bị Hồng quân Liên Xô đánh bại trong Thế chiến thứ hai và mất khoảng 10% lãnh thổ.

Phần Lan và Thụy Điển từ bỏ quan điểm trung lập truyền thống khi gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 1995.

Dư luận ở cả hai nước kiên quyết phản đối việc gia nhập NATO cho đến khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2. Quan điểm ủng hộ tư cách thành viên NATO đã tăng gần như chỉ trong một đêm, đầu tiên là ở Phần Lan và sau đó là Thụy Điển.

“Chính sách không liên minh quân sự kéo dài 200 năm của chúng ta đã phục vụ tốt cho Thụy Điển. Nhưng vấn đề đang đặt ra là liệu chính sách này có tiếp tục phục vụ tốt cho chúng ta hay không? Hiện chúng ta đang đối mặt với một môi trường an ninh đã thay đổi cơ bản ở Châu Âu", Thủ tướng Andersson phát biểu trước báo giới.

Theo AP
Lịch thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022
Lịch thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022
(Ngày Nay) - Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm 2022 diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7/2022. Trước đó 1 ngày (6/7/2022), các thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh trung học phổ thông phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp. Còn thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 2 bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng một bài tổ hợp.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services