Phát hiện: Siêu Lỗ đen lớn gấp 350 triệu lần Mặt trời

Nhóm các nhà thiên văn học thuộc một trường đại học Anh vừa phát hiện siêu Lỗ đen, có kích thước lớn gấp 350 triệu Mặt trời và cách Trái đất chúng ta 2,3 tỷ năm ánh sáng.
Phát hiện: Siêu Lỗ đen lớn gấp 350 triệu lần Mặt trời
Phát hiện: Siêu Lỗ đen lớn gấp 350 triệu lần Mặt trời - anh 1

Siêu Lỗ đen. Ảnh minh họa

Theo các nhà thiên văn học tại trường Đại học Central Lancashire (Anh), siêu Lỗ đen khổng lồ này nằm giữa trung tâm của thiên hà SAGE0536AGN.

Thiên hà SAGE0536AGN, được tính toán là hình thành từ cách đây 9 tỷ năm, được các nhà thiên văn học phát hiện năm 2011 sau khi sử dụng kính thiên văn Spitzer của NASA.

Tiến sĩ Jacco van Loon (thuộc Đại học Keele) và Tiến sĩ Anne Sansom (thuộc Đại học Central Lancashire) đồng khẳng định sự tồn tại của siêu Lỗ đen này nhờ vào tốc độ khí xoáy xung quanh lỗ đen này.

Hiện tại, các nhà khoa học tiếp tục sử dụng kính thiên văn lớn tại miền Nam châu Phi để nghiên cứu sâu về siêu lỗ đen mới được phát hiện này.

Mới đây, các nhà khoa học dự báo cặp lỗ đen khổng lồ PG 1302-102 tại trung tâm một thiên hà cách xa chúng ta (được phát hiện vào đầu năm 2015) sẽ va chạm với nhau trong vòng 5 triệu năm tới và gây ra một vụ nổ khủng khiếp, mạnh hơn 100 triệu lần một vụ nổ siêu tân tinh.

Theo các nhà thiên văn học tại trường Đại học Columbia (Mỹ), hai lỗ đen này đang quay quanh nhau theo hình xoắn ốc trong một không gian không lớn hơn Hệ Mặt trời của chúng ta, với tốc độ bằng 7% tốc độ ánh sáng (khoảng 75 triệu km/giờ).

Sự kiện này cũng sẽ giúp chứng minh các giả thuyết về lực hấp dẫn được nhà khoa học Albert Einstein đưa ra cách đây 100 năm.

Xem thêm:

- 9 bí ẩn khoa học lớn nhất thế kỷ 21

- Cặp Lỗ Đen “quái vật” sắp va chạm khủng khiếp trong vũ trụ

- Khám phá Lỗ Đen lớn nhất dải Ngân hà

- 10 loại 'hạt' giải thích mọi sự trong vũ trụ bao la

Thông tin được dịch từ Sci-news.com
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​