Phát hiện: Vụ sạt lở mới nhất trên sao Hỏa

Mới đây, các nhà khoa học phát hiện một vụ sạt lở lớn trên sao Hỏa, chỉ vài ngày sau khi NASA công bố có nước dạng lỏng trên hành tinh Đỏ này.
Phát hiện: Vụ sạt lở mới nhất trên sao Hỏa

Hành tinh Đỏ lại tiếp tục thu hút sự chú ý của giới khoa học và dư luận với hình ảnh một vụ sạt lở có đường kính 20m tại cực bắc của hành tinh này.

Phát hiện: Vụ sạt lở mới nhất trên sao Hỏa - anh 1

Vụ sạt lở được các nhà khoa học ước tính có đường kính 20m. Ảnh: NASA

Theo các nhà thiên văn học, các vụ sạt lở rất phổ biến tại sao Hỏa, đặc biệt là vào mùa Xuân tính theo lịch trên hành tinh này.

Tuy nhiên, không giống như những vụ sạt lở tuyết trên Trái đất, các vụ sạt lở trên sao Hỏa được hình thành từ các cột khói Cacbon điôxít (CO2) dày đặc hoặc từ băng tuyết khô (dry ice).

Phát hiện: Vụ sạt lở mới nhất trên sao Hỏa - anh 2
Ảnh NASA
Phát hiện: Vụ sạt lở mới nhất trên sao Hỏa - anh 3
Ảnh NASA

Các nhà khoa học cho biết, vào khoảng thời gian trong năm này trên sao Hỏa, nhiệt độ ấm dần lên gây lở tuyết trong bầu sương giá dày đặc khí CO2.

'Sao Hỏa không phải là hành tinh khô cằn khô mà chúng tôi từng nghĩ trước kia và trong một số trường hợp, chúng tôi có thể nói rằng nước ở dạng lỏng đã được tìm thấy trên sao Hỏa", cựu phi hành gia kiêm quản trị viên Nasa, John Grunsfeld nói.

Việc tìm thấy nước dạng lỏng trên sao Hỏa làm dấy lên hy vọng về sự sống tồn tại trong quá khứ hoặc hiện tại trên hành tinh.

Dù chưa xác định được nguồn nước và đặc tính của nước trên Sao Hỏa, song phát hiện này sẽ làm thay đổi suy nghĩ của giới khoa học về việc hành tinh giống với Trái đất nhất trong Hệ Mặt trời này có thể đang tồn tại sự sống của vi sinh vật. Điều này cũng làm tăng khả năng về sự sống trên sao Hỏa.

Xem thêm:

- NASA chính thức công bố có nước dạng lỏng trên sao Hỏa

- Chùm ảnh cận cảnh về sao Hỏa chưa từng công bố của NASA

- Hành trình chinh phục vũ trụ của người Việt thứ 2 bay vào không gian

- 10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu'

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.