Phim “Người giữ hồn di sản” về cuộc đời của Giáo sư Tiến sĩ Nghệ sĩ Chu Bảo Quế đoạt giải Bông sen vàng 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hình tượng trung tâm của Người giữ hồn di sản là Giáo sư Tiến sĩ Nghệ sĩ (GS.TS.NS.) Chu Bảo Quế , người cả đời gắn bó với dân ca Quan họ. Sự tận hiến của ông chính là lý do quan trọng nhất khiến bộ phim tài liệu này được Hội đồng nghệ thuật Liên hoan phim Việt Nam 2025 đánh giá cao và trao Bông sen vàng cho hạng mục phim tài liệu.
Cảnh phục dựng về tuổi thơ của GS.TS.NS. Chu Bảo Quế. Ảnh: NSX
Cảnh phục dựng về tuổi thơ của GS.TS.NS. Chu Bảo Quế. Ảnh: NSX

Trong phác họa của ê kíp, GS.TS.NS. Chu Bảo Quế hiện lên giản dị và kiên định. Sinh ra trong thiếu thốn, không được đào tạo bài bản, ông tự học từng câu hát, tự ghi chép từng làn điệu cổ và tự rèn luyện giọng hát. Hành trình bền bỉ ấy khiến ông trở thành một trong những nghệ sĩ – nhà nghiên cứu quan trọng nhất của Quan họ Bắc Ninh.

Bộ phim theo sát ông trong nhiều không gian khác nhau, từ căn phòng nhỏ nơi ông cẩn trọng lật từng trang tư liệu cũ đến những buổi truyền dạy cho lớp trẻ hay những chuyến giao lưu văn hóa ở nước ngoài. Những thước phim này giúp khán giả hiểu rõ hơn vì sao một con người âm thầm như vậy lại có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống di sản.

Thay vì tạo ra xung đột kịch tính, đạo diễn Lê Thanh Lịch và Đặng Minh Hùng đã để câu chuyện tự dẫn dắt bằng những khoảnh khắc đời thường của nhân vật. Chính nhịp điệu ấy tạo nên sự tin cậy, khiến người xem hiểu rằng di sản không chỉ tồn tại trong lễ hội hay sân khấu mà sống trong từng hơi thở của những người nghệ nhân.

Phim “Người giữ hồn di sản” về cuộc đời của Giáo sư Tiến sĩ Nghệ sĩ Chu Bảo Quế đoạt giải Bông sen vàng 2025 ảnh 1

Chia sẻ với báo chí, đạo diễn Lê Thanh Lịch cho biết ê kíp đã đối diện nhiều thử thách như thiếu tư liệu, thời tiết khắc nghiệt, di chuyển phức tạp. Tuy vậy, chính các yếu tố ấy khiến bộ phim đạt độ chân thực cao hơn, giữ lại được tinh thần của quá trình nghiên cứu và gìn giữ di sản.

Hội đồng nghệ thuật Liên hoan phim Việt Nam 2025 đánh giá Người giữ hồn di sản là tác phẩm có khả năng nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn di sản. Bộ phim được khen ngợi vì chiều sâu văn hóa, sự chỉn chu trong cấu trúc và khả năng chạm đến cảm xúc người xem.

Phim “Người giữ hồn di sản” về cuộc đời của Giáo sư Tiến sĩ Nghệ sĩ Chu Bảo Quế đoạt giải Bông sen vàng 2025 ảnh 2

Ê-kíp “Người giữ hồn di sản” nhận giải Bông sen vàng. Ảnh: BTC

Đạo diễn Lê Thanh Lịch thừa nhận điều khiến ông day dứt nhất chính là sự hy sinh lặng thầm của GS.TS.NS. Chu Bảo Quế. Cả ê kíp coi bộ phim như lời tri ân gửi tới người nghệ sĩ ấy và những con người giữ lửa âm thầm khác của văn hóa Việt Nam. Bông sen vàng vì thế không chỉ là giải thưởng mà còn là dấu mốc khẳng định giá trị của cách làm phim dựa vào chiều sâu di sản.

Thành công của bộ phim cũng góp phần ghi nhận hướng đi của Trung tâm Điện ảnh Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam, nơi nhiều năm theo đuổi đề tài văn hóa với sự ổn định và kiên trì. Đơn vị này ngày càng khẳng định vị thế trong dòng phim tài liệu với các tác phẩm lấy con người làm trọng tâm và tôn trọng tính chân thực của đời sống văn hóa.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.