Quốc hội Mỹ bỏ phiếu gói 40 tỉ USD cho Kiev để mở vây cho Mariupol

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo kênh Al Jazeera, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy ngày 10/5 đã nói với các chính trị gia Malta rằng bất chấp những lời cầu khẩn, Ukraine đã không nhận được số lượng vũ khí cần thiết để ngăn chặn cuộc bao vây Mariupol và giành lại thành phố này. Tuy nhiên, ông Zelenskyy cho biết lực lượng Ukraine “vẫn tiếp tục kháng cự ở nhà máy thép Azovstal”.
Lính Ukraine trong một trận giao tranh. Ảnh: ABC News
Lính Ukraine trong một trận giao tranh. Ảnh: ABC News

“Chúng tôi đang sử dụng tất cả các công cụ ngoại giao có thể để giải cứu họ, nhưng Nga không cho phép áp dụng bất kỳ phương án nào được đề xuất. Chúng tôi đã yêu cầu các đối tác cung cấp vũ khí để giải vây Mariupol và giải cứu cả dân thường và quân nhân”, ông Zelenskyy nói.

Trong khi đó, đêm 10/5 (theo giờ địa phương), Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua gói viện trợ nhân đạo và quân sự trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine. Đạo luật này dự kiến sẽ được thông qua tại Hạ viện và sau đó là Thượng viện trong những ngày tới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt khoản viện trợ bổ sung 33 tỷ USD cho Ukraine, cảnh báo rằng các khoản tiền được ủy quyền trước đó đã cạn kiệt, nhưng các nhà lập pháp Mỹ quyết định tăng tổng tiền đó lên 39,8 tỷ USD.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết trong một lá thư gửi các thành viên Hạ viện kêu gọi thông qua nhanh chóng dự luật trên: “Gói viện trợ này, được xây dựng dựa trên sự ủng hộ mạnh mẽ được Quốc hội bảo đảm, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Ukraine bảo vệ không chỉ quốc gia của mình mà còn bảo vệ nền dân chủ cho thế giới”.

Hãng tin AFP cho biết, hôm 9/5, các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã ký một thỏa thuận về chi thêm 6,8 tỷ USD bổ sung vào gói 33 tỷ USD mà Nhà Trắng yêu cầu trước đó để trợ giúp Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Số bổ sung này bao gồm thêm 3,4 tỉ USD hỗ trợ quân sự và nhân đạo.

Nếu gói viện trợ được thông qua như kế hoạch, tổng chi tiêu của Mỹ cho tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo sẽ tăng lên khoảng 54 tỷ USD.

Việc thông qua gói viện trợ khổng lồ diễn ra khi một quan chức hàng đầu của Mỹ cảnh báo rằng Tổng thống Nga Putin đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài có thể vượt ra ngoài miền đông Ukraine.

"Chúng tôi đánh giá Tổng thống Putin đang chuẩn bị cho cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine khi ông có ý định đạt được các mục tiêu khác ngoài Donbas", Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines cho biết trong một cuộc điều trần tại Quốc hội.

Bà Haines nói thêm rằng ông Putin đang trông đợi quyết tâm của Mỹ và EU sẽ suy yếu khi xung đột tiếp tục gây ra tình trạng thiếu lương thực và lạm phát, bao gồm cả giá năng lượng liên tục leo thang.

Quốc hội Mỹ bỏ phiếu gói 40 tỉ USD cho Kiev để mở vây cho Mariupol ảnh 1

Lính Nga tuần tra nhà hát kịch Mariupol vào tháng 3/2022. Ảnh: Daily Sabah.

Trong một diễn biến khác, theo đài RT (Nga), Kiev đã viện lý do "bất khả kháng" để ngăn chặn một phần ba dòng khí đốt quá cảnh của Nga đến châu Âu.

Ngày 10/5, Cơ quan Vận chuyển khí đốt của Ukraine (OGTSU) đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng, nói rằng không thể tiếp tục vận chuyển khí đốt thông qua một điểm kết nối và trạm nén nằm trong khu vực Lugansk. Công ty tuyên bố, do nhân viên OGTSU “không thể thực hiện việc kiểm soát vận hành và công nghệ” đối với điểm kết nối Sokhranovka và trạm máy nén Novopskov, công ty không thể tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng.

OGTSU khẳng định, khí đốt từ điểm kết nối trên sẽ không được nhập vào hệ thống trung chuyển của Ukraine bắt đầu từ 7 giờ sáng ngày 11/5 (theo giờ địa phương).

Sokhrankovka chiếm gần 1/3 lượng khí đốt của Nga vận chuyển qua Ukraine đến châu Âu - lên tới 32,6 triệu mét khối mỗi ngày.

Trong khi đó, người phát ngôn của công ty Gazprom (Nga) Sergey Kupriyanov cho biết Gazprom chưa nhận được xác nhận về tình trạng bất khả kháng hoặc gián đoạn hoạt động tại Sokhranovka hoặc Novopskov.

Ông Kupriyanov chỉ ra rằng Gazprom đang hoàn thành tất cả các nghĩa vụ của mình đối với khách hàng châu Âu, với tất cả các dịch vụ trung chuyển đều phù hợp với các điều khoản hợp đồng và được thanh toán đầy đủ.

Moskva đã tiếp tục vận chuyển khí đốt đến châu Âu, bao gồm cả quá cảnh qua Ukraine, bất kể hoạt động quân sự đang diễn ra và các lệnh cấm vận chống lại Nga do Mỹ và các đồng minh của EU áp đặt.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.