Quy mô nền kinh tế Hàn Quốc năm 2022 rời khỏi top 10 thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 12/7, các nguồn tin sở tại cho hay Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa của Hàn Quốc (áp dụng tỷ giá hối đoái thị trường) năm 2022 ước tính là 1,6733 nghìn tỷ USD, đứng thứ 13 trên thế giới, tụt 3 bậc so với hạng 10 năm 2021.
Quy mô nền kinh tế Hàn Quốc năm 2022 rời khỏi top 10 thế giới

Căn cứ vào số liệu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), xét theo quốc gia, 3 thứ hạng đầu tiên vẫn đang lần lượt thuộc về Mỹ (25,4627 nghìn tỷ USD), Trung Quốc (17,876 nghìn tỷ USD) và Nhật Bản (4,2256 nghìn tỷ USD). Các quốc gia còn lại lần lượt nằm trong top 10 là Đức (4,752 nghìn tỷ USD), Anh (3,798 nghìn tỷ USD), Ấn Độ (3,096 nghìn tỷ USD), Pháp (2,7791 nghìn tỷ USD), Canada (2,1436 nghìn tỷ USD), Nga (2,503 nghìn tỷ USD) và Italy (2,105 nghìn tỷ USD). Hai nước đứng trước Hàn Quốc là Brazil xếp thứ 11 (1,8747 nghìn tỷ USD) và Australia xếp thứ 12 (1,723 nghìn tỷ USD).

Trước đó, GDP của Hàn Quốc đã lọt vào top 10 vào năm 2018, tuy nhiên năm 2019 đã tụt 2 bậc và rớt xuống vị trí thứ 12 sau đó lấy lại vị trí thứ 10 vào năm 2020 và duy trì vị trí này trong năm 2021.

Quy mô kinh tế của Hàn Quốc giảm 3 bậc là do sức sống tăng trưởng tổng thể giảm và GDP danh nghĩa quy đổi sang USD giảm do đồng USD mạnh lên vào năm ngoái. Cụ thể, GDP danh nghĩa của Hàn Quốc năm 2022 tính theo đồng tiền bản địa là 2,1618 triệu tỷ won, tăng 3,9% so với năm trước đó. Tuy nhiên, tính theo USD do tỷ giá hối đoái tăng (bình quân hàng năm là 12,9%) nên trên thực tế con số này đã ghi nhận thành giảm 7,9%.

Nếu xét theo đồng won thì GDP danh nghĩa của Hàn Quốc đang duy trì đà tăng với 1,9245 triệu tỷ won vào năm 2019, 1,9407 triệu tỷ won vào năm 2020, 2,0802 triệu tỷ won vào năm 2021 và 2,1618 triệu tỷ won vào năm 2022. Ngược lại, khi xét theo USD thì GDP danh nghĩa của Hàn Quốc lại liên tục giảm, từ 1,651 nghìn tỷ USD năm 2019 xuống còn 1,6446 nghìn tỷ USD vào năm 2020, cũng như 1,8177 nghìn tỷ USD vào năm 2021 và 1,6733 nghìn tỷ USD vào năm 2022.

Một quan chức của BOK cho biết: "Hầu hết các chỉ số chuyển đổi tỷ giá hối đoái đều trở nên tồi tệ do USD mạnh lên vào năm ngoái. Do bối cảnh chung là USD mạnh so với các đồng tiền khác, tỷ giá hối đoái của các nước xuất khẩu tài nguyên còn mạnh hơn nữa, dẫn đến xếp hạng GDP danh nghĩa của Hàn Quốc giảm".

Trên thực tế, Nga, Brazil và Australia, những nước đã vượt lên trên Hàn Quốc trong bảng xếp hạng năm 2022 có một điểm chung đều là những nước xuất khẩu nguyên liệu thô như dầu mỏ và khoáng sản.

Khả năng Hàn Quốc vươn lên trở lại vào 'Top 10' trong năm 2023 được dự đoán là không cao. Điều này là do tốc độ tăng trưởng thực tế của nền kinh tế Hàn Quốc năm nay dự báo sẽ chỉ dừng ở mức trung bình 1% và GDP danh nghĩa tính theo USD cũng có thể tương đối bất lợi do ảnh hưởng của hiện tượng USD mạnh vẫn còn.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới được công bố vào tháng 4 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm nay từ 1,7% xuống 1,5%. Mặt khác, dự báo tăng trưởng cho các nước phát triển được nâng từ 1,1% lên 1,2%.

Giáo sư kinh tế Sung Tae Yoon tại Đại học Yonsei cho biết: "Việc giảm thứ hạng của Hàn Quốc là do đồng won yếu, nguyên nhân là do hoạt động xuất khẩu kém hiệu quả. Điều này đang làm suy yếu nền kinh tế". Giáo sư Sung đánh giá cao việc tăng cường khả năng xuất khẩu của các công ty Hàn Quốc và bày tỏ: "Điều cần thiết là tập trung vào các ngành ngoài chất bán dẫn, cũng như các lĩnh vực có thể thúc đẩy tăng trưởng dài hạn".

GDP danh nghĩa là một chỉ số cho biết có bao nhiêu hàng hóa, dịch vụ được sản xuất trong một quốc gia và cho biết quy mô nền kinh tế của quốc gia đó. GDP danh nghĩa được tính theo tỷ giá hối đoái thị trường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.