Sau đàm phán, Hàn Quốc và Mỹ tăng chi phí quân sự chung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai bên Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu đàm phán vào tháng 9/2019, kết quả này đã giúp giải quyết được lỗ hổng hiệp định kéo dài suốt 1 năm 3 tháng qua.
Lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
Lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Theo đó, thông tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, trong vòng đàm phán lần thứ 9 kéo dài ba ngày từ 5/3 (giờ địa phương) tại Washington, phái đoàn đàm phán Hàn-Mỹ đã đạt được thỏa thuận cuối cùng để tiến tới ký kết Hiệp định đặc biệt về chia sẻ chi phí quân sự song phương (SMA) lần thứ 11.

Kết quả này đạt được sau 1 năm 6 tháng kể từ khi hai bên bắt đầu đàm phán vào tháng 9/2019, giúp giải quyết được lỗ hổng hiệp định kéo dài 1 năm 3 tháng qua.

Theo Đài KBS, Hàn Quốc, nước này và Mỹ nhất trí hiệp định lần thứ XI có hiệu lực 6 năm, từ 2020-2025. Chi phí quân sự năm 2020 được giữ nguyên theo mức năm 2019 là 1.038,9 tỷ uôn (908,3 triệu USD). Chi phí năm 2021 là 1.183,3 tỷ uôn (1,03 tỷ USD), tăng 13,9% so với một năm trước. Hai bên nhất trí mức tăng các năm tiếp theo từ 2022-2025 sẽ áp dụng theo mức tăng ngân sách quốc phòng một năm trước đó của Hàn Quốc. Như vậy mức tăng năm sau sẽ là 5,4%, bằng với mức tăng ngân sách quốc phòng năm nay của Seoul.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí cải thiện chế độ nhằm ngăn chặn tình trạng quân đội Mỹ cho lao động người Hàn tại các căn cứ trong nước nghỉ việc không lương. Lần đầu tiên hai nước ghi rõ trong hiệp định về việc có thể trả phí nhân công ở mức tương tự năm trước trong trường hợp xảy ra lỗ hổng hiệp định.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của "nhóm công tác cải thiện chế độ", một nội dung nhất trí trong hiệp định lần thứ 10, Hàn Quốc và Mỹ nhất trí bố trí quan chức cấp Vụ trưởng làm trưởng nhóm, ghi rõ sự tham gia của các ban ngành hữu quan. Một quan chức Bộ Ngoại giao đánh giá việc hai bên đạt được thỏa thuận sớm về vấn đề chia sẻ chi phí quân sự sau khi Chính phủ Tổng thống Joe Biden ra mắt đã thể hiện được mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ vững chắc.

Sau khi được ký tắt, hiệp định sẽ được thẩm định tại Cơ quan pháp chế, cuộc họp Nội các, trình Tổng thống phê duyệt rồi tiến tới ký kết, chính thức có hiệu lực sau khi được phê chuẩn tại Quốc hội.

Dự kiến lễ ký kết hiệp định sẽ diễn ra vào ngày 17/3 tới nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin./.

 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.