Sau đàm phán, Hàn Quốc và Mỹ tăng chi phí quân sự chung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai bên Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu đàm phán vào tháng 9/2019, kết quả này đã giúp giải quyết được lỗ hổng hiệp định kéo dài suốt 1 năm 3 tháng qua.
Lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
Lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Theo đó, thông tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, trong vòng đàm phán lần thứ 9 kéo dài ba ngày từ 5/3 (giờ địa phương) tại Washington, phái đoàn đàm phán Hàn-Mỹ đã đạt được thỏa thuận cuối cùng để tiến tới ký kết Hiệp định đặc biệt về chia sẻ chi phí quân sự song phương (SMA) lần thứ 11.

Kết quả này đạt được sau 1 năm 6 tháng kể từ khi hai bên bắt đầu đàm phán vào tháng 9/2019, giúp giải quyết được lỗ hổng hiệp định kéo dài 1 năm 3 tháng qua.

Theo Đài KBS, Hàn Quốc, nước này và Mỹ nhất trí hiệp định lần thứ XI có hiệu lực 6 năm, từ 2020-2025. Chi phí quân sự năm 2020 được giữ nguyên theo mức năm 2019 là 1.038,9 tỷ uôn (908,3 triệu USD). Chi phí năm 2021 là 1.183,3 tỷ uôn (1,03 tỷ USD), tăng 13,9% so với một năm trước. Hai bên nhất trí mức tăng các năm tiếp theo từ 2022-2025 sẽ áp dụng theo mức tăng ngân sách quốc phòng một năm trước đó của Hàn Quốc. Như vậy mức tăng năm sau sẽ là 5,4%, bằng với mức tăng ngân sách quốc phòng năm nay của Seoul.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí cải thiện chế độ nhằm ngăn chặn tình trạng quân đội Mỹ cho lao động người Hàn tại các căn cứ trong nước nghỉ việc không lương. Lần đầu tiên hai nước ghi rõ trong hiệp định về việc có thể trả phí nhân công ở mức tương tự năm trước trong trường hợp xảy ra lỗ hổng hiệp định.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của "nhóm công tác cải thiện chế độ", một nội dung nhất trí trong hiệp định lần thứ 10, Hàn Quốc và Mỹ nhất trí bố trí quan chức cấp Vụ trưởng làm trưởng nhóm, ghi rõ sự tham gia của các ban ngành hữu quan. Một quan chức Bộ Ngoại giao đánh giá việc hai bên đạt được thỏa thuận sớm về vấn đề chia sẻ chi phí quân sự sau khi Chính phủ Tổng thống Joe Biden ra mắt đã thể hiện được mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ vững chắc.

Sau khi được ký tắt, hiệp định sẽ được thẩm định tại Cơ quan pháp chế, cuộc họp Nội các, trình Tổng thống phê duyệt rồi tiến tới ký kết, chính thức có hiệu lực sau khi được phê chuẩn tại Quốc hội.

Dự kiến lễ ký kết hiệp định sẽ diễn ra vào ngày 17/3 tới nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin./.

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.