'Sẽ không có đủ vaccine COVID-19 tới năm 2022'

(Ngày Nay) - Nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán sẽ không có đủ vaccine COVID-19 để toàn thế giới trở lại trạng thái bình thường cho tới năm 2022.
'Sẽ không có đủ vaccine COVID-19 tới năm 2022'

Cụ thể, bà Swaminathan cho biết sáng kiến COVAX của WHO, cơ chế tổng hợp nguồn lực để cung cấp khả năng tiếp cận vaccine công bằng cho các quốc gia có mức thu nhập khác nhau, sẽ chỉ có thể thu được khoảng hàng trăm triệu liều vào giữa năm tới.

Nhưng số lượng vaaccine này vẫn là quá nhỏ để thay đổi thói quen giãn cách xã hội và đeo khẩu trang cho đến khi các nhà sản xuất tăng sản lượng và đạt mục tiêu 2 tỷ liều vào cuối năm 2021.

“Nhiều người đang hình dung là cho tới tháng 1 năm sau, sẽ có vaccine cho toàn thế giới và mọi thứ sẽ bắt đầu trở lại bình thường, nhưng thực tế không như vậy", bà Swaminathan khẳng định. "Việc triển khai vaccine chỉ thực sự diễn ra vào giữa năm sau vì đầu năm 2021 chúng ta mới có kết quả một số thử nghiệm".

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đưa ra một mốc thời gian tích cực hơn. Hôm thứ Ba, CDC Trung Quốc cho biết người dân Trung Quốc sẽ được tiếp cận với các loại vaccine do địa phương sản xuất sớm nhất là vào tháng 11 hoặc tháng 12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cam kết sẽ sớm có vaccine cho người dân, làm dấy lên lo ngại rằng các cơ quan quản lý của Mỹ có thể cúi đầu trước áp lực chính trị và cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp sớm thay vì đợi kết quả thí nghiệm.

Swaminathan cho biết WHO đang có kế hoạch ban hành hướng dẫn về việc sử dụng vaccine khẩn cấp vào cuối tuần này.

"Tất cả các thử nghiệm đang diễn ra đều phải theo dõi trong ít nhất 12 tháng nếu không lâu hơn. Đó là khoảng thời gian đảm bảo rằng sẽ không có tác dụng phụ lâu dài sau vài tuần đầu tiên tiêm thử vaccine”, nhà khoa học của WHO nói.

Theo bà Swaminathan, những gì mọi người muốn thấy ở vaccine là tính hiệu quả, nhưng điều quan trọng nhất đó là sự an toàn của người dân.

Theo SCMP
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.