'Sẽ không có đủ vaccine COVID-19 tới năm 2022'

(Ngày Nay) - Nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán sẽ không có đủ vaccine COVID-19 để toàn thế giới trở lại trạng thái bình thường cho tới năm 2022.
'Sẽ không có đủ vaccine COVID-19 tới năm 2022'

Cụ thể, bà Swaminathan cho biết sáng kiến COVAX của WHO, cơ chế tổng hợp nguồn lực để cung cấp khả năng tiếp cận vaccine công bằng cho các quốc gia có mức thu nhập khác nhau, sẽ chỉ có thể thu được khoảng hàng trăm triệu liều vào giữa năm tới.

Nhưng số lượng vaaccine này vẫn là quá nhỏ để thay đổi thói quen giãn cách xã hội và đeo khẩu trang cho đến khi các nhà sản xuất tăng sản lượng và đạt mục tiêu 2 tỷ liều vào cuối năm 2021.

“Nhiều người đang hình dung là cho tới tháng 1 năm sau, sẽ có vaccine cho toàn thế giới và mọi thứ sẽ bắt đầu trở lại bình thường, nhưng thực tế không như vậy", bà Swaminathan khẳng định. "Việc triển khai vaccine chỉ thực sự diễn ra vào giữa năm sau vì đầu năm 2021 chúng ta mới có kết quả một số thử nghiệm".

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đưa ra một mốc thời gian tích cực hơn. Hôm thứ Ba, CDC Trung Quốc cho biết người dân Trung Quốc sẽ được tiếp cận với các loại vaccine do địa phương sản xuất sớm nhất là vào tháng 11 hoặc tháng 12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cam kết sẽ sớm có vaccine cho người dân, làm dấy lên lo ngại rằng các cơ quan quản lý của Mỹ có thể cúi đầu trước áp lực chính trị và cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp sớm thay vì đợi kết quả thí nghiệm.

Swaminathan cho biết WHO đang có kế hoạch ban hành hướng dẫn về việc sử dụng vaccine khẩn cấp vào cuối tuần này.

"Tất cả các thử nghiệm đang diễn ra đều phải theo dõi trong ít nhất 12 tháng nếu không lâu hơn. Đó là khoảng thời gian đảm bảo rằng sẽ không có tác dụng phụ lâu dài sau vài tuần đầu tiên tiêm thử vaccine”, nhà khoa học của WHO nói.

Theo bà Swaminathan, những gì mọi người muốn thấy ở vaccine là tính hiệu quả, nhưng điều quan trọng nhất đó là sự an toàn của người dân.

Theo SCMP
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.