Siêu Mặt trăng máu sẽ xuất hiện vào cuối tháng 9/2015

Theo các nhà nhà thiên văn học, vào khoảng cuối tháng 9 này sẽ xuất hiện một hiện tượng thiên văn vô cùng hiếm có. Đó là sự kết hợp giữa hai hiện tượng siêu Mặt trăng và nguyệt thực toàn phần, khiến cho Mặt trăng có kích thước lớn hơn bình thường đồng thời có màu đỏ như máu.
Siêu Mặt trăng máu sẽ xuất hiện vào cuối tháng 9/2015
Siêu Mặt trăng máu sẽ xuất hiện vào cuối tháng 9/2015 - anh 1

Siêu Mặt trăng máu. Ảnh: Getty Images

Vào ngày 28/9, hiện tượng siêu Mặt trăng và Nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra cùng một lúc. Khi đó, Mặt trăng sẽ có kích thước lớn hơn 14% so với lúc bình thường.

Do vào thời điểm đó, Mặt trăng nằm ở vị trí gần nhất so với Trái đất, trên quỹ đạo của nó. Nếu khoảng cách trung bình giữa Mặt trăng và Trái đất là 384.000km thì vào ngày này chỉ còn 363.700km mà thôi.

Cùng lúc đó, Mặt trăng sẽ nằm ở vị trí chính giữa so với Mặt Trời và Trái đất. Do đó, Mặt trăng sẽ bị che khuất do không có ánh sáng Mặt Trời phản chiếu và chúng ta sẽ nhìn thấy một Mặt trăng có màu đỏ như máu. Đó là vì ánh sáng từ Mặt trời bị tán xạ khi đi xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất.

Đây là hiện tượng thiên văn rất hiếm gặp và là lần đầu tiên xuất hiện trong vòng 30 năm trở lại đây. Lần gần nhất cả hai hiện tượng này xảy ra cùng lúc là vào năm 1982.

Theo dự đoán của NASA, sau khi sự kiện này diễn ra thì chúng ta sẽ phải đợi đến năm 2033 để chứng kiến nó xuất hiện trở lại.

Trong lịch sử, kể từ năm 1900, trái đất mới chỉ được chứng kiến 5 lần có siêu trăng máu, đó là vào các năm 1910, 1928, 1946, 1964 và 1982.

Trong khi nguyệt thực toàn phần xuất hiện phổ biến hơn, người ta có thể nhìn thấy nguyệt thực toàn phần tại một điểm trên trái đất với chu kỳ khoảng 2,5 năm/lần thì siêu nguyệt thực lại rất hiếm khi xuất hiện với chu kỳ lên tới hàng chục năm 1 lần.

Sự kiện siêu trăng máu lần này sẽ dành may mắn cho những cư dân ở Bắc và Nam Mỹ, Châu Phi, Tây Á, khu vực phía Đông Thái Bình Dương và Châu Âu. Đáng tiếc là Việt Nam không nằm trong vùng có thể quan sát được hiện tượng hiếm có này.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- TOP 9 sự kiện thiên văn không thể bỏ lỡ năm 2015

- Vũ điệu ánh sáng trên Hồ Maracaibo - Nơi bị sét đánh nhiều nhất thế giới

- Yếu tố nào góp phần tạo nên sự sống trên Trái đất?

- Những địa điểm bí ẩn giống 'Tam giác quỷ' Bermuda

Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
(Ngày Nay) - Vừa qua, Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023 đã công bố danh sách kết quả, trong đó Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions)- Thành viên Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội đã dành thành tích cao với 4 giải vàng, 2 giải vạc dành cho các sản phẩm công nghệ tự nghiên cứu như RPA, XR, Blockchain và các giải pháp chuyển đổi số.
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
(Ngày Nay) - Ngày 3/6, tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra ở Singapore, các quan chức quốc phòng Philippines, Anh và Canada cho rằng sự hợp tác, kể cả giữa các quốc gia bên ngoài khu vực, có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
(Ngày Nay) - Theo báo cáo về việc làm của Challenger, một tổ chức tư nhân của Mỹ, trong tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã quyết định sa thải trên 80.000 nhân viên, tăng 20% so với tháng 4 và gần gấp 4 lần so với một năm trước.