Sỗ sàng trên sóng truyền hình!

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Thời phong kiến có Mã Giám Sinh khi ngã giá mua Kiều được đại thi hào Nguyễn Du miêu tả “Ghế trên ngồi tót sỗ sàng/ Giờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm”... Nhưng như chúng ta biết đấy, chỗ thích hợp cho kẻ “mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao” ấy là Lầu Ngưng Bích chứ không phải trên sóng truyền hình quốc gia.

Shark Phú gây tranh cãi với màn "xuống tiền" trên sóng truyền hình. Ảnh BTC.
Shark Phú gây tranh cãi với màn "xuống tiền" trên sóng truyền hình. Ảnh BTC.

“Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ” là một chương trình truyền cảm hứng cho các người chơi là doanh nhân khởi nghiệp thực hiện các bài thuyết trình về những sản phẩm độc đáo của họ trước một hội đồng các nhà đầu tư, tường thuật lại quá trình thương thuyết để thuyết phục các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào dự án kinh doanh của mình. Thế nhưng mới đây, thương vụ trình bày ý tưởng kêu gọi đầu tư đã trở thành một thương vụ “xuống tiền” vì nhan sắc phụ nữ vô cùng phản cảm, dư luận bức xúc.

Cụ thể, trong tập 2, phát sóng tối 9-5 trên VTV3, ông Nguyễn Xuân Phú (Shark Phú), Chủ tịch HĐQT tập đoàn SUNHOUSE, chấp nhận đầu tư vì nữ CEO xinh đẹp, ông nói: “Anh chỉ mãi nhìn em nên chẳng thấy gì đặc biệt ở chiếc xe cả"; "Anh đã nói ngay từ đầu, anh không quan tâm đến business, không quan tâm đến sản phẩm, mà đang quan tâm đến mỗi em thôi"…

Tôi đọc Hồ Biểu Chánh, Ngô Tất Tố vẫn hay thấy hình ảnh bọn địa chủ, cường hào, lý trưởng thời trước vẫn cậy mình có chút tiền, có chút quyền thì không xem ai ra gì, ra đường thì ngang nhiên trêu chọc vợ của tá điền ở khắp mọi nơi. Hình ảnh ít nhiều trong ấy vẫn thấy được sự phản kháng dẫu yếu ớt, để giữ gìn nhân phẩm của những người yếu thế.

Vậy mà trong bối cảnh xã hội kêu gọi giữ gìn, phát huy, lan toả các giá trị văn hoá và đạo đức tốt đẹp từ gia đình ra xã hội thì VTV lại phát sóng một chương trình như Shark Tank, qua đó cho khán giả thấy hầu người có tiền thì có thể tuỳ tiện nhận xét, bình phẩm ngoại hình của phụ nữ, có thể cợt nhả đưa ra một quyết định không vì sản phẩm, chỉ vì quan tâm đến nữ nhân vật. Họ ngẫu hứng trêu chọc, họ ra giá công khai, vừa dung tục, vừa phản cảm.

Cá nhân tôi nghĩ, khi chúng ta mặc nhiên xem hoài bão và trí tuệ của một phụ nữ không bằng việc trông thấy người phụ nữ ấy “vừa mắt” của mình, điều ấy cũng đồng nghĩa với văn hoá và đạo đức đang dần dần xuống cấp. Người ta không còn biết đến phép lịch sự tối thiểu ở chốn đông người, người ta không còn biết phép tôn trọng phụ nữ, nhất là khi người phụ nữ ấy đang có chồng.

Rồi chúng ta sẽ dạy những người trẻ tôn trọng phụ nữ như thế nào? Rồi những người đang ấp ủ hoài bão startup sẽ rút ra được bài học gì về khát vọng kinh doanh, đầu tư trí tuệ, khi mà họ chốt deal “Xanh, sạch, xinh là xong…”. Và, thương vụ mà Shark Phú vừa dốc tiền xuống mang lại thông điệp gì cho những người đang khởi nghiệp?. Không, không hề có một giá trị hay thông điệp nào ngoài sự sỗ sàng và khiếm nhã.

Thời phong kiến có Mã Giám Sinh khi ngã giá mua Kiều được đại thi hào Nguyễn Du miêu tả “Ghế trên ngồi tót sỗ sàng/ Giờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm”. Nhưng như ta biết đấy, chỗ thích hợp cho kẻ “mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao” ấy là Lầu Ngưng Bích chứ không phải trên sóng truyền hình quốc gia.

Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.