Tin Mới

Ăn nhầm thuốc diệt chuột, bé trai 26 tháng tuổi nguy kịch

(Ngày Nay) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa cấp cứu bé trai gần 2 tuổi nhập viện do ăn nhầm phải thuốc diệt chuột.

Bé trai được rửa dạ dày và dùng than hoạt để thải chất độc.

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân, do người lớn cất thuốc diệt chuột không cẩn thận nên em bé lấy ăn vì tưởng là kẹo. Ngay sau đó, bé được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành rửa dạ dày và cho bé dùng than hoạt, sorbitol, truyền dịch để thải chất độc ra ngoài. Sau hai ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, xét nghiệm chức năng các cơ quan bình thường.

Các bác sĩ cho biết, do được cấp cứu kịp thời và các loại thuốc chuột này nằm trong nhóm độc tố ít nguy hiểm nên sức khỏe của bé đã qua cơn nguy kịch.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ có con nhỏ cần phải cẩn thận cất giữ và sử dụng những hóa chất độc hại trong nhà, khi phát hiện trẻ có hiện tượng lạ cần đưa đến viện cấp cứu ngay.

"Các bậc phụ huynh phải rất cẩn thận trong việc sử dụng, bảo quản các hóa chất độc hại, đặc biệt là thuốc diệt chuột bởi vì nguy cơ dẫn đến tử vong là luôn luôn hiện hữu. Các bậc phụ huynh cũng nên giáo dục con cái, dạy cho con kĩ năng sống để không sử dụng phải những đồ không phải đồ ăn, không để cho các em bé ăn nhầm phải thuốc, hóa chất độc hại, gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ", ThS. BS. Đinh Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh nói.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chuột như thuốc chuột kẽm photphua, thuốc chuột gluco, thuốc diệt chuột nhóm warfarin… Hầu hết các loại thuốc diệt chuột này được tạo hình giống kẹo, màu sắc sặc sỡ và có mùi thơm nên trẻ em rất dễ nhầm tưởng là đồ ăn được.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo