Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn trứng luộc là tốt nhất

0
Chia sẻ

Trứng luộc không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất, mà các vitamin cũng bị mất đi ít, tỉ lệ hấp thu và tiêu hóa sẽ là 100%.

Bác sĩ Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia Khuyên cha mẹ nên cho trẻ trẻ ăn trứng gà. Vì nếu tính các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà cao hơn trứng vịt, nhất là hàm lượng kẽm, vitamin A, vitamin D và chất đạm. Ngược lại, chất béo trong trứng gà lại thấp hơn nên ít gây đầy bụng, khó tiêu.

Chuyên gia khuyến cáo thêm nên căn cứ vào tháng tuổi của trẻ để cung cấp số lượng khác nhau. Cụ thể:

- Trẻ 6-7 tháng tuổi chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần

- Trẻ 8-12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ/bữa, 3-4 bữa trứng/ tuần

- Trẻ 1-2 tuổi nên ăn 3-4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng

- Trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể ăn 1 quả/ngày, có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt hoặc trứng sốt cà chua ăn với cơm, tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn trứng luộc là tốt nhất - ảnh 1

Trứng luộc không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất, mà các vitamin cũng bị mất đi ít, tỉ lệ hấp thu và tiêu hóa sẽ là 100%.

Bác sĩ Hải cho biết đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella - yếu tố gây ngộ độc thức ăn. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ăn trứng sống hay hòa tan trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn.

Bác sĩ cũng khuyên nên cho trẻ ăn trứng luộc chín tới là tốt nhất, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất, mà các vitamin cũng bị mất đi ít, tỉ lệ hấp thu và tiêu hóa sẽ là 100%.

Còn nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, trứng rán chín là 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu