Tin Mới

Chi phí xét nghiệm COVID-19 tại các nước phương Tây

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chiến đấu với COVID-19 đã trở thành nhiệm vụ ưu tiên của nhiều quốc gia trên thế giới trong hai tháng qua, nhưng việc tiến hành xét nghiệm quy mô lớn đã trở thành lực cản cho công cuộc này.

Tại một số quốc gia, việc thiếu thốn các nguồn lực có thể khiến người dân không được xét nghiệm đồng loạt, trong khi ở một số quốc gia khác, chi phí xét nghiệm lên tới mức “cắt cổ” khiến nhiều người không dám đi kiểm tra. Dưới đây là chi phí xét nghiệm tại các quốc gia và cách thức mà các chính phủ đang tiến hành để giải đáp bài toán trên.

Mỹ

Chi phí xét nghiệm COVID-19 tại Mỹ hiện được hỗ trợ bởi các công ty bảo hiểm tư nhân hoặc các chương trình chăm sóc y tế của chính phủ như Medicare và Medicaid sau khi Quốc hội thông qua một dự luật vào nửa cuối tháng 3.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu dự luật có bao gồm các chương trình bảo hiểm cấp thấp hoặc thử nghiệm cho những người không có bảo hiểm hay không. Ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát, các phòng khám Mỹ vẫn thu phí người tới làm xét nghiệm, khi dự luật chưa được thông qua.

Các cơ quan chính phủ cho biết giá thành của một lần xét nghiệm dao động từ 36-51 USD, nhưng các cơ sở tư nhân có thể tính phí nhiều hơn. Ví dụ, một trung tâm xét nghiệm tư nhân dành cho các tài xế ở Miami Beach đã tính phí tới 125 USD cho một lần kiểm tra, làm dấy lên cuộc tranh luận về việc đưa ra quy định về giá cả cho việc xét nghiệm.

Canada

Canada ngay từ đầu đã đảm bảo không tiến hành thu phí làm xét nghiệm cũng như chữa bệnh cho những người dương tính với virus. Tính đến ngày 30/3, nước này đã báo cáo tổng cộng 6.320 trường hợp nhiễm COVID-19.

Vương quốc Anh

Do việc người dân Anh đổ xô đi làm xét nghiệm, giá thành đã được các công ty tư nhân và phòng khám ở Anh đẩy lên mức từ 120-375 bảng, trong khi chi phí sản xuất của một kit thử nghiệm COVID-19 được báo cáo là không vượt quá 9 bảng.

Pháp

Giống như Canada, chính phủ Pháp tiến hành xét nghiệm miễn phí cho người dân nhưng chỉ được thực hiện theo đơn thuốc của bác sĩ. Điều này có nghĩa là nếu một người chưa phát triển bất kỳ triệu chứng nào hoặc chỉ bị nhẹ, yêu cầu làm xét nghiệm miễn phí của họ có thể bị từ chối. Các phòng thí nghiệm tư nhân ở Pháp hiện đang duy trì mức 250 USD cho một lần xét nghiệm.

Đức

Khi dịch bệnh mới lan rộng tại Đức vào đầu tháng 3, giá thành xét nghiệm ở mức 200 euro, nhưng được bảo hiểm chi trả nếu một người mắc bệnh. C

ác nhà chức trách hiện nói rằng giá của một lần làm xét nghiệm là 59 euro và giá tiền này đã được hỗ trợ bởi bởi một công ty bảo hiểm hoặc bởi một văn phòng y tế cho công dân Đức.

Nga

Kể từ khi bắt đầu bùng phát, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nga đã cung cấp các xét nghiệm miễn phí cho người dân, nhưng chỉ áp dụng cho những người có biểu hiện rõ ràng hoặc cho những người tới từ vùng dịch.

Kể từ tuần trước, một số phòng khám và phòng thí nghiệm tư nhân ở Nga cũng đã bắt đầu thực hiện các xét nghiệm trả phí cho bất kỳ ai muốn làm. Giá thành dao động từ 7-25 USD mỗi lần kiểm tra. Nếu người dân không muốn ra khỏi nhà, một số phòng khám sẽ cử người tới làm xét nghiệm với giá hơn 63 USD.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo