Tin Mới

Gừng tươi có tác dụng chống viêm và giảm đau

(Ngày Nay) - Gừng có thể là một loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn hoặc dùng thêm trong một tách trà nóng, loại củ này đem lại những lợi ích bất ngờ trong việc điều trị sức khỏe.

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng gừng có thể giúp làm dịu các triệu chứng đau dạ dày, bao gồm buồn nôn và nôn mửa và thậm chí đóng vai trò làm giảm đau.

"Gừng được biết đến nhiều nhất vì giúp giảm bớt các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn", bà Kelly LeVeque - chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Los Angeles, cho biết.

Tuy nhiên, "có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe của gừng; rằng đó là một loại thực phẩm chống viêm và hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể", bà LeVeque nói.

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Pain Medicine năm 2015, đã xem xét 7 thử nghiệm ngẫu nhiên để tìm bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ bột gừng trong vài ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp giảm đau cho phụ nữ đến kỳ.

Ngoài ra, việc tiêu thụ gừng sống hoặc nóng có liên quan đến việc giảm đau đến 25% sau khi tập thể dục.

"Tôi nghĩ rằng gừng rất hấp dẫn", Tiến sĩ Eddie Fatakhov - chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y học Nội khoa và Tích hợp Alpharetta, bang Georgia (Mỹ), nói. "Nó giúp làm dịu cổ họng và giảm buồn nôn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc bị tiêu chảy, gừng thực sự có thể giúp ích".

Ông Fatakhov nói thêm rằng tương tự như ớt, gừng có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Loại thực vật này cũng đã được nghiên cứu như một chất ức chế sự thèm ăn, cho thấy rằng nó có thể đóng một vai trò trong quản lý cân nặng.

"Hợp chất gừng tươi được gọi là gingerol. Đó là thành phần chính gây ra tất cả các đặc tính chống viêm mạnh mẽ", Fatakhov khuyến cáo mọi người sử dụng gừng tươi dạng bột thay vì chế biến.

Chuyên gia LeVeque cho biết nên cho gừng vào một số thức uống nhất định như trong nước nóng hoặc trà.

"Uống gừng ngâm trong nước nóng hoặc lạnh sẽ mang lại cho bạn một số lợi ích sức khỏe tương tự như khi bạn thêm nó như một loại gia vị vào thức ăn của bạn hoặc pha trộn thành một ly sinh tố", bà LeVeque nói.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo