Hà Nội: Tổng vệ sinh toàn thành phố phòng chống sốt xuất huyết

Theo Chính phủ - 0
Chia sẻ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm bệnh nhân SXH tại bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: Gia Huy

(Ngày Nay) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu phát động phong trào vệ sinh toàn Thành phố vào ngày cuối tuần; kiên quyết xử phạt hành chính với người dân, tổ chức chống lại và không hợp tác trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH).

Sáng nay 10/8, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn quận Hoàng Mai, thăm bệnh nhân mắc SXH tại bệnh viện Thanh Nhàn và làm việc tại quận Hoàng Mai với các Sở, ngành liên quan của Hà Nội về tình hình SXH trên địa bàn.Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm bệnh nhân SXH tại bệnh viện Thanh Nhàn.

Quận Hoàng Mai và Đống Đa là hai địa bàn có người mắc SXH cao nhất của Hà Nội. Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cộng dồn số người mắc SXH trên địa bàn từ đầu năm 2017 đến ngày 9/8 đã có 2.483 người mắc, số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở Y tế là 315 bệnh nhân; có 400 ổ dịch, 84 ổ đang hoạt động tại 14 phường.

Nguyên nhân trên địa bàn Hoàng Mai có số người mắc SXH cao được Chủ tịch quận Hoàng Mai cho biết là do đặc điểm vùng trũng, thấp, hệ thống thoát nước của Thành phố đều đi qua địa bàn. Bên cạnh đó quận có nhiều công trình xây dựng, nhiều trường đại học, cao đẳng, bến xe, đất trống còn nhiều.

Về tình hình phòng, chống dịch SXH, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, nhiều quận, huyện đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống dịch SXH. Địa bàn quận Đống Đa đã huy động công an, quân đội tham gia phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, diễn biến dịch SXH vẫn rất phức tạp, với Hà Nội do biến đổi thời tiết, khí hậu, nhiều vùng thiếu nước sạch, nhiều công trường xây dựng, khu nhà trọ... Với công tác phòng, chống dịch, ngành Y tế đã liên tục tổ chức xử lý môi trường, diệt bọ gậy, giám sát tư vấn theo dõi bệnh nhân các bệnh viện, nắm chắc diễn biến trên địa bàn, từng khu vực, từng khu dân cư; đôn đốc các tổ xung kích diệt bọ gậy, tổ chức tập huấn để phun thuốc, diệt bọ gậy…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, SXH năm nay diễn biến hết sức bất thường, Hà Nội đã đứng thứ 2 cả nước về số ca mắc SXH, nhưng với tốc độ mắc bệnh như hiện nay thì chỉ vài tuần tới Hà Nội sẽ đứng đầu cả nước. Hà Nội đã quyết tâm, chủ động sớm trong chiến dịch liệt bọ gậy, loăng quăng, muỗi... nhưng với tốc độ như hiện nay thì phải có sự quyết tâm cao hơn nữa nếu không sẽ rất khó kiểm soát.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống SXH; họp hàng ngày, giao ban hàng tuần nắm bắt tình hình, huy động tất cả các ngành, các cấp tham gia để ngăn chặn. Đặc biệt, phải kêu gọi mọi công dân Thủ đô phối hợp với các cơ quan chuyên môn để phòng, chống SXH.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “SXH năm nay có nhiều bất thường, mật độ muỗi gây bệnh SXH cao gấp 3-3,5 lần bình thường. Từ đầu dịch Thành phố đã có chỉ đạo quyết liệt phòng, chống nhưng số người mắc vẫn tăng cho thấy chiến dịch phải làm mạnh mẽ hơn, đặc biệt khi thời tiết hiện nay đang là điều kiện rất tốt cho muỗi phát triển”.

Các cơ quan của Thành phố, các địa phương phải tuyên truyền mạnh hơn nữa để nâng cao được nhận thức của người dân, để mỗi người dân tự phải biết phòng tránh SXH. Đặc biệt, phải vận động toàn bộ hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân, huy động cả lực lượng vũ trang vào cuộc…

Các cơ sở y tế của Thành phố đang quá tải phải có sự điều hành hết sức khoa học, rà soát, phân luồng khám chữa bệnh, phân loại bệnh nhân để giảm quá tải ở tuyến trên, bệnh nhân nhẹ chuyển về cơ sở y tế xa phường, có hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu