Tin Mới

Hiểm họa từ phương pháp làm đẹp bằng filler

[Ngày Nay] - Tiêm filler hiện đang là lựa chọn lý tưởng của phái nữ, tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích làm đẹp thì phương pháp này cũng tiềm ẩn nguy cơ biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ.

Hình ảnh bệnh nhân khi đến Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Nguy cơ hỏng mắt vì tiêm filler làm đẹp

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nữ (27 tuổi) bị tắc động mạch mắt sau khi tiêm filler làm đầy mũi. Qua thăm khám và khai thác tiền sử bệnh nhân, TS.BS Vũ Thái Hà - Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc cho biết, bệnh nhân tiêm filler tại một cơ sở spa ở Đài Loan tạo hình mũi bằng kim nhọn.

Việc tiêm filler bằng kim nhọn là rất nguy hiểm. Kể cả những người được đào tạo chuyên sâu và những bác sĩ giỏi cũng cảm thấy “run tay” với phương pháp này, bác sĩ Hà thông tin thêm.

Ngay sau tiêm, bệnh nhân mất thị lực mắt phải và đau nửa đầu phải. Bệnh nhân đã không được xử trí đúng, kịp thời và trở về Việt Nam sau 7 ngày tiêm. Vì vậy, các bác sĩ rất khó có thể giữ mắt phải cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hà, bệnh nhân này sẽ được điều trị theo phác đồ xử trí tắc mạch do HA và phối hợp chuyên khoa mắt để xử trí mắt mất thị lực.

Filler là chất gì?

Bác sĩ Hà phân tích, filler, trong đó acid hyaluronic được nhắc đến nhiều nhất do tính hiệu quả với độ an toàn cao, tương thích với cơ thể. Khi tiêm vào các nếp nhăn sẽ khiến làn da nhanh chóng trở nên căng bóng, hoặc tạo hình khối thẩm mỹ ưng ý trên gương mặt mà không cần sử dụng đến dao kéo.

Hiểm họa từ phương pháp làm đẹp bằng filler - ảnh 1

TS.BS Vũ Thái Hà.

Đây là phương pháp làm đẹp nhanh, tức thì, không cần đến phẫu thuật. Sự thay đổi diễn ra ngay lập tức sau khi tiêm filler, thời gian duy trì tác dụng tùy theo sản phẩm và theo cơ địa từng người.

Hiện nay, một số sản phẩm filler đã được cấp phép đảm bảo tính hiệu quả và an toàn như Juvederm, Restylane, Teoxane, Bolero, Neauvia, Apriline. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn đang có rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc được bán tràn lan, bác sĩ Hà cho hay.

Làm sao để giảm thiểu rủi ro khi tiêm filler?

Để giảm thiểu những rủi ro khi tiêm filler, bác sĩ Hà khuyến cáo mọi người cần đảm bảo các tiêu chí sau đây:

- Tìm đến cơ sở y tế uy tín.

- Người tiêm filler phải là bác sĩ chuyên gia về tạo hình thẩm mỹ da liễu, có chứng chỉ hành nghề.

- Chọn sản phẩm tiêm filler có nguồn gốc, kiểm chứng độ an toàn, tinh khiết.

- Sau khi tiêm cần được theo dõi và được xử trí kịp thời để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Lời khuyên của bác sĩ

Đối với những người đang muốn làm đẹp bằng tiêm filler, đầu tiên cần phải xác định được nhu cầu của bản thân. Sau đấy là tìm đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên ngành để tìm ra những biện pháp phù hợp.

Sau khi được tư vấn, người muốn sử dụng sẽ biết được liệu phương pháp này có phù hợp với mình hay không. Sau khi tiêm filler có đạt được kết quả như mong muốn hay không. Tránh trường hợp người sử dụng quá “ảo tưởng” về độ hoàn mỹ của phương pháp này với bản thân.

Điều quan trọng nhất vẫn là mọi người nên tìm những cơ sở uy tín và lựa chọn sản phẩm filler có nguồn gốc rõ ràng, bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo