Tin Mới

'Không nhất thiết phải dùng khẩu trang mọi lúc, mọi nơi'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Ngay sau khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp do dịch viêm phổi nCoV, người dân đã đổ xô đi mua khẩu trang y tế với số lượng lớn nhằm bảo vệ sức khỏe.


Ảnh: VietNamNet

Tại buổi họp báo vào chiều ngày 31/1 của Bộ Y tế, GS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, khuyến cáo người dân không nhất thiết cứ phải dùng khẩu trang mọi lúc, mọi nơi mà chỉ cần dùng tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như: trong bệnh viện khi tiếp xúc với bệnh nhân, người vừa từ vùng dịch về hoặc chỗ đông người, đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng.

"Không nhất thiết bắt buộc trẻ em phải mang khẩu trang tại các trường học khi ở đó chưa có dấu hiệu nghi ngờ của dịch. Dùng khẩu trang vải giặt sạch dùng nhiều lần cũng tốt", ông Phu cho biết.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo không cần thiết phải trang bị loại chuyên nghiệp N95 nếu không tiếp xúc nguồn lây hay đến nơi nguy cơ cao. Có thể dùng khẩu trang vải thay thế miễn là được giặt sạch thường xuyên, theo VOV.

Trong ngày 31/1, đã có không ít các nhà thuốc và đại lý buôn bán vật tư y tế tự ý tăng giá bán khẩu trang y tế khi người dân đổ xô tới mua với số lượng lớn.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội cùng Đội Quản lý thị trường số 1 Hà Nội kiểm tra đột xuất, phát hiện 2 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế nâng giá bán khẩu trang vào tối ngày 31/1.

Tại cơ sở số 120 Ngọc Khánh (quận Ba Đình), nhân viên bán hàng tường trình trong ngày, nơi đây đã bán 30 hộp khẩu trang y tế với giá 130.000-220.000 đồng mỗi hộp. Qua kiểm đếm, lực lượng liên ngành phát hiện gần 700 khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Tiếp tục kiểm tra cửa hàng số 118 Ngọc Khánh, cơ quan chức năng thu giữ thêm hơn 260 khẩu trang không rõ nguồn gốc. Nhân viên cửa hàng này khai báo trong ngày 31/1, họ đã bán khoảng 130 hộp khẩu trang y tế (loại 50 chiếc) với giá 300.000-350.000 đồng mỗi hộp.

"Giá bán này cao gấp 6-7 lần so với ngày thường", một cán bộ tổ công tác xác nhận với Zing.vn.

Theo xác nhận của ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa là khẩu trang y tế các loại, sản phẩm sát khuẩn - tay - chân - miệng các loại trên các khâu lưu thông hàng hóa bao gồm cả kinh doanh truyền thống và thương mại điện tử, đảm bảo thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường Hà Nội.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo