Tin Mới

Phát hiện thêm 5 ca dương tính với bạch hầu ở Đắk Lắk

(Ngày Nay) - Bốn người ở huyện Cư M'gar, một ở huyện Krông Bông được ghi nhận dương tính với vi khuẩn bạch hầu, nâng số ca tại Đắk Lắk lên 17.

Tối 16/7, trao đổi với Vnexpress, bác sĩ Bùi Nam Ơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư M'gar cho biết, bốn người tuổi từ 10-33, cùng trú tại buôn Trắp, xã Cư M'gar, dương tính bạch hầu. Họ đều là người thân của bệnh nhân 4 tuổi, ở buôn Bling, xã Cư M’gar, có kết quả dương tính với vi khuẩn bạch hầu trước đó.

Theo ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, một ca mới ghi nhận hôm nay ở huyện Krông Bông là em chồng của nữ bệnh nhân, Thào Thị V. (19 tuổi, dân tộc H'Mông, trú tại thôn Cư Rang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông), đang mang thai 38 tuần. Hiện cả ba ca ở huyện Krông Bông đều là người trong một gia đình.

Phát hiện thêm 5 ca dương tính với bạch hầu ở Đắk Lắk - ảnh 1

Cán bộ y tế tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho học sinh huyện Đăk R'lấp, Đăk Nông. - Ảnh: Vnexpress

Như VTC News đưa tin, điều tra dịch tễ của chị V. cho thấy, ngày 10/7 chị V. xuất hiện triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng và mệt mỏi. Đến 11/7, chị V di chuyển sang thôn 4, xã Ea M’Đoan, huyện M’Đrắk để thăm người thân. Tại đây, các triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng vẫn tiếp diễn.

Đến sáng 14/7, bệnh nhân nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện hai amydal của bệnh nhân sưng nề, có giả mạc trắng bao quanh và chẩn đoán theo dõi bạch hầu.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, ngành Y tế Đắk Lắk cách ly các thôn, xã có người mắc bệnh, đồng thời tổ chức phun hóa chất khử khuẩn cho toàn khu vực có ca bệnh và giám sát chặt chẽ việc uống kháng sinh dự phòng cho người dân trong vùng. Huyện cũng thành lập một trạm xá dã chiến để đáp ứng việc khám chữa bệnh cho người dân.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk cũng xuống xã Đray Bhăng (huyện Cư Kuin), thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Lực lượng chức năng cũng đang tổ chức khoanh vùng, lập chốt chặn cách ly hàng ngàn người dân tại lô 13 để tránh lây lan ra cộng đồng.

Như vậy, trong 10 ngày, Đắk Lắk ghi nhận 17 ca bạch hầu, với 5 ổ dịch. Cụ thể huyện Krông Bông 3, huyện Cư Kuin 2, huyện Cư M'gar 6, huyện Lắk 1, huyện M'Drắk 5.

Tây Nguyên từ đầu năm đến nay ghi nhận 98 ca dương tính bạch hầu, trong đó 3 người tử vong. Gia Lai 24, Kon Tum 27, Đắk Lắk 17, Đắk Nông 30.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo