Tin Mới

Sẵn sàng vận hành các Bệnh viện cách ly đặc biệt chống virus Corona

Báo nói Ngày Nay
Bệnh viện cách ly đặc biệt tại thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) có quy mô khoảng 500 giường, với các trang thiết bị tốt nhất, đảm bảo hiệu quả tối đa trong hoạt động tiếp nhận, khám, điều trị.

Bệnh viện cách ly đặc biệt được lắp đặt máy móc, trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Bùi Đức Hiếu/TTXVN

Ngày 3/2, sau quá trình chuẩn bị trang thiết bị, nhân lực và triển khai lắp đặt, phun khử khuẩn, Bệnh viện cách ly đặc biệt tại thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chính thức được đưa vào vận hành nhằm tiếp nhận người nghi nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; khám sàng lọc, điều trị và cách ly những người nghi nhiễm, những người Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Cụ thể, Bệnh viện cách ly đặc biệt được thành lập trên cơ sở là công trình khu nhà khám và điều trị bệnh của Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái. Đây là công trình được đầu tư xây mới hoàn toàn, hiện đã đi vào giai đoạn hoàn thiện. Công trình gồm 5 tầng, có tổng diện tích sàn khoảng 10.000 m2, biệt lập hoàn toàn với các khu vực khác, có đường ra vào riêng và đã hoàn thiện toàn bộ phần xây dựng cơ bản và hệ thống điện, nước. Công trình có quy mô khoảng 500 giường, với các trang thiết bị tốt nhất, đảm bảo hiệu quả tối đa trong hoạt động tiếp nhận, khám, điều trị. 

Sau khi dịch hoàn toàn được dập tắt, Bệnh viện cách ly đặc biệt trên sẽ trở về thực hiện nhiệm vụ như ban đầu của Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái. Các khu nhà khác của Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái hiện vẫn hoạt động bình thường, phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, Móng Cái được xác định là trọng điểm trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh. Do đó, công tác phòng, chống, kiểm soát, sẵn sàng các biện pháp ứng phó với dịch hiện chính là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên số một không chỉ của thành phố Móng Cái mà còn của tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh sẽ dành nguồn lực tốt nhất để vào cuộc cùng thành phố Móng Cái trong công tác phòng, chống, kiểm soát, xử lý dịch bệnh; tăng cường các giải pháp cấp bách với mục tiêu để Móng Cái không xuất hiện dịch, không có người tử vong do dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng chỉ đạo, Bệnh viện cách ly đặc biệt cần tiếp tục hoàn thiện và triển khai các phương án cụ thể, sẵn sàng thực hiện việc thu dung, phân loại, tiếp nhận điều trị; bố trí nhân lực, phương tiện, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất cho công tác điều trị, phòng, chống dịch. Khu vực bệnh viện cách ly đặc biệt cần sớm hoàn thành đường ra vào riêng, có hàng rào tôn bảo vệ; xây dựng gấp các công trình phụ trợ để trở thành một khu vực biệt lập hoàn toàn.

Lãnh đạo thành phố Móng Cái cho biết, đến ngày 3/2, trên địa bàn thành phố chưa phát hiện ca bệnh nào do chủng mới của virus Corona gây ra. Hiện thành phố Móng Cái đang phối hợp với lực lượng chức năng triển khai tích cực công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, ngăn chặn người, hàng hóa xuất, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. 

Thành phố Móng Cái đã huy động lực lượng gấp rút hoàn thành việc lắp đặt giường bệnh, giường cấp cứu và trang thiết bị, vật tư y tế tại Bệnh viện cách ly đặc biệt. Thành phố cũng trang bị thêm 5 máy phun hóa chất, 75.000 khẩu trang y tế, 100 bộ bảo hộ chống dịch, 17 bình oxy, 500 kg hóa chất tiêu độc khử trùng và 17 nhiệt kế điện tử; đảm bảo nhân lực ngành y tế gồm 290 người, trong đó có 77 bác sĩ (188 cán bộ, y, bác sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tại khu bệnh viện cách ly đặc biệt); tiếp nhận 2 máy đo thân nhiệt từ xa, 2 xe cứu thương do Sở Y tế cấp và 6 nhân viên kiểm dịch y tế tăng cường hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Quảng Ninh là tỉnh có vị trí địa lý tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, điểm thông quan, lối mở với nước bạn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phòng, chống, ngăn chặn để không cho dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona lây lan ra cộng đồng và đi sâu vào nội địa. Quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là không chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch; chuẩn bị mọi phương tiện, vật lực, nhân lực để chống dịch ngay từ những nơi có nguy cơ xâm nhập cao; đặc biệt nơi giáp ranh với nước bạn, các cửa khẩu không để dịch xâm nhập sâu vào nội địa.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thành phố Móng Cái cũng như các địa phương, sở, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả, khẩn trương phối hợp và kiểm soát chéo trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh; tăng cường, nâng cao nhận thức cho nhân dân thông qua các hoạt động thông tin, tuyên truyền, để người dân hiểu rõ về mức độ nguy hại của dịch bệnh, từ đó phối hợp tốt nhất với chính quyền trong thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Sở Y tế Quảng Ninh đã thành lập 16 đội phản ứng nhanh (7 người/đội) và 26 đội vận chuyển cấp cứu ngoại viện (4 người/đội) sẵn sàng trực làm nhiệm vụ 24/24 giờ.

Từ 16 giờ ngày 1/2/2020, người Việt Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly ngay từ khu vực cửa khẩu để quản lý và theo dõi, giám sát sức khỏe trong 14 ngày. Các chốt chặn của lực lượng Biên phòng, Công an, dân phòng các địa phương biên giới được lập để kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo