Tin Mới

Vì sao test nhanh âm tính nhưng xét nghiệm PCR lại dương tính?

(Ngày Nay) - Dư luận đang xôn xao về trường hợp bệnh nhânCOVID-19 (BN 714) - nhân viên điều hành xe buýt ở Hà Nội có tiền sử dịch tễ trở về từ vùng dịch Đà Nẵng, khi test nhanh cho kết quả âm tính, nhưng xét nghiệm lại bằng Realtime RT-PCR lại dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa

Trao đổi với PV VTV News, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lý giải, test nhanh COVID-19 mang ý nghĩa sàng lọc sớm các ca bệnh là cần thiết. Tuy nhiên, test nhanh có độ đặc hiệu nhất định và độ chính xác không cao như xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Vì vậy vẫn xảy ra tình huống test lần 1 âm tính, lần 2 làm lại dương tính.

Ông Hiền nói thêm: "Sở vẫn khuyến cáo người dân dù test nhanh có kết quả âm tính nhưng những ai có tiền sử dịch tễ trở về từ Đà Nẵng vẫn cần phải cách ly 14 ngày".

Đồng quan điểm, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho rằng, test nhanh COVID-19 chỉ mang ý nghĩa sàng lọc trong cộng đồng, không có giá trị khẳng định. Dù test nhanh có dương tính, mẫu bệnh phẩm vẫn được xét nghiệm lại bằng PCR để khẳng định.

Được biết, từ khi dịch COVID-19 bùng phát từ Đà Nẵng, Hà Nội dùng hết tổng cộng 82.000 test nhanh. 2 ngày nay Hà Nội không test nhanh cho người từ Đà Nẵng về nữa do bộ test đã hết. UBND Hà Nội có đề nghị Sở Y tế mua thêm 20.000 bộ nhưng vẫn chưa có kế hoạch bao giờ có.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo