Taliban thông qua hiến pháp quân chủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, Taliban cho biết họ sẽ tạm thời thông qua hiến pháp năm 1964, trong đó cho phép phụ nữ có quyền bầu cử nhưng cũng sẽ loại bỏ bất kỳ nội dung nào mà chính quyền mới không đồng tình.
Taliban thông qua hiến pháp quân chủ

Ông Mawlavi Abdul Hakim Sharaee - quyền Bộ trưởng Tư pháp của Taliban tuyên bố chính quyền mới tại Afghanistan đã lên kế hoạch đưa ra một bản hiến pháp từng được sử dụng trong thời kỳ vàng son ngắn ngủi của nền dân chủ ở Afghanistan, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn và sẽ có sửa đổi.

“Các Tiểu vương quốc Hồi giáo sẽ thông qua hiến pháp của thời quốc vương Mohammad Zahir Shah trước đây trong một thời gian ngắn”, ông Sharaee nói. "Nhưng bất cứ điều gì trong văn bản được phát hiện là xung đột với luật Hồi giáo và các nguyên tắc của Tiểu vương quốc Hồi giáo sẽ bị loại bỏ."

Gần sáu thập kỷ trước, trước khi các siêu cường trên thế giới can thiệp vào Afghanistan, quốc gia Trung Á này đã trải qua một thời kỳ ngắn ngủi của chế độ quân chủ lập hiến dưới thời trị vì của quốc vương Mohammad Zahir Shah.

Nhà vua phê chuẩn hiến pháp một năm sau khi lên nắm quyền vào năm 1963, mở ra gần một thập kỷ dân chủ nghị viện trước khi bị lật đổ vào năm 1973.

Hiến pháp năm 1964, lần đầu tiên cho phép phụ nữ có quyền bầu cử và mở ra cánh cửa cho việc nữ giới tham gia nhiều hơn vào đời sống chính trị, lại không phù hợp với quan điểm của Taliban.

Sau khi giành quyền kiểm soát đất nước hồi tháng 8, các nhà lãnh đạo Taliban tuyên bố sẽ không đối xử hà khắc với phụ nữ như ngăn cấm đi làm hoặc đi học.

Tuy nhiên khi công bố chính phủ lâm thời, tất cả các vị trí hàng đầu đều thuộc về những quan chức, thủ lĩnh theo đường lối cứng rắn và không có phụ nữ nào được tham gia nội các.

Sau khi bị Liên Xô chiếm đóng vào những năm 1980, tiếp theo là một nội chiến và trải qua 5 năm dưới thời kỳ Taliban cai trị, nhà nước Afghanistan mới đã thông qua hiến pháp sau khi được thành lập vào năm 2001.

Chính quyền khi đó quyết định không khôi phục chế độ quân chủ, thay vào đó phê chuẩn một hiến pháp mới vào năm 2004, quy định ​​một nhiệm kỳ tổng thống và bảo vệ quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Theo AFP
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.