Taliban thông qua hiến pháp quân chủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, Taliban cho biết họ sẽ tạm thời thông qua hiến pháp năm 1964, trong đó cho phép phụ nữ có quyền bầu cử nhưng cũng sẽ loại bỏ bất kỳ nội dung nào mà chính quyền mới không đồng tình.
Taliban thông qua hiến pháp quân chủ

Ông Mawlavi Abdul Hakim Sharaee - quyền Bộ trưởng Tư pháp của Taliban tuyên bố chính quyền mới tại Afghanistan đã lên kế hoạch đưa ra một bản hiến pháp từng được sử dụng trong thời kỳ vàng son ngắn ngủi của nền dân chủ ở Afghanistan, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn và sẽ có sửa đổi.

“Các Tiểu vương quốc Hồi giáo sẽ thông qua hiến pháp của thời quốc vương Mohammad Zahir Shah trước đây trong một thời gian ngắn”, ông Sharaee nói. "Nhưng bất cứ điều gì trong văn bản được phát hiện là xung đột với luật Hồi giáo và các nguyên tắc của Tiểu vương quốc Hồi giáo sẽ bị loại bỏ."

Gần sáu thập kỷ trước, trước khi các siêu cường trên thế giới can thiệp vào Afghanistan, quốc gia Trung Á này đã trải qua một thời kỳ ngắn ngủi của chế độ quân chủ lập hiến dưới thời trị vì của quốc vương Mohammad Zahir Shah.

Nhà vua phê chuẩn hiến pháp một năm sau khi lên nắm quyền vào năm 1963, mở ra gần một thập kỷ dân chủ nghị viện trước khi bị lật đổ vào năm 1973.

Hiến pháp năm 1964, lần đầu tiên cho phép phụ nữ có quyền bầu cử và mở ra cánh cửa cho việc nữ giới tham gia nhiều hơn vào đời sống chính trị, lại không phù hợp với quan điểm của Taliban.

Sau khi giành quyền kiểm soát đất nước hồi tháng 8, các nhà lãnh đạo Taliban tuyên bố sẽ không đối xử hà khắc với phụ nữ như ngăn cấm đi làm hoặc đi học.

Tuy nhiên khi công bố chính phủ lâm thời, tất cả các vị trí hàng đầu đều thuộc về những quan chức, thủ lĩnh theo đường lối cứng rắn và không có phụ nữ nào được tham gia nội các.

Sau khi bị Liên Xô chiếm đóng vào những năm 1980, tiếp theo là một nội chiến và trải qua 5 năm dưới thời kỳ Taliban cai trị, nhà nước Afghanistan mới đã thông qua hiến pháp sau khi được thành lập vào năm 2001.

Chính quyền khi đó quyết định không khôi phục chế độ quân chủ, thay vào đó phê chuẩn một hiến pháp mới vào năm 2004, quy định ​​một nhiệm kỳ tổng thống và bảo vệ quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Theo AFP
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.