Tin Mới

Giới trẻ ở Jordan xây dựng hòa bình bằng phim hoạt hình

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Aziza Abu-Ayash (22 tuổi) không biết nhiều về hoạt hình trước khi tham dự một cuộc hội thảo diễn ra tại Nusha. Cô bày tỏ sự ngạc nhiên khi biết rằng hoạt hình có thể truyền bá nhận thức về các vấn đề nhạy cảm và có thể được sử dụng để châm ngòi cho các cuộc tranh luận xung quanh các vấn đề xã hội. Khóa đào tạo này là một phần quan trọng trong dự án chung của hai tổ chức UNESCO -UNOCT mang tên “Giới trẻ xây dựng hòa bình” do Canada đồng tài trợ. Tại Jordan, dự án đang được thực hiện bởi văn phòng UNESCO Amman.

Aziza chia sẻ: “Hôm nay, tôi đã vẽ về quyền của những đứa trẻ, thông qua hình ảnh một trái tim chia làm hai nửa. Trong một nửa trái tim, những đứa trẻ đang mỉm cười và được tiếp cận với giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Ở nửa kia của trái tim, bạn thấy những đứa trẻ bị ngược đãi, những đứa trẻ không được đi học hay chăm sóc. Tôi thấy sự bất bình đẳng này xung quanh tôi, ở Jordan”. Cô kể về những cô gái trẻ bị buộc rời khỏi trường học để kết hôn.

Các hội thảo đã diễn ra trên khắp Jordan, từ Maan, Zarka, Amman, Irbid đến Mafraq, và được chủ trì bởi Omar Abdallat, một họa sĩ chuyên vẽ hoạt hình Jordan nổi tiếng ở khu vực Trung Đông và châu Âu.  Omar đã bắt đầu vẽ tranh hoạt hình từ khi là một đứa trẻ. Ông khởi nghiệp với tư cách một nhà thiết kế đồ họa, nhưng sau đó nhanh chóng trở thành họa sĩ hoạt hình chuyên nghiệp.

Omar kể: “Khi tham gia giảng dạy tại những khóa hoạt hình này, tôi thấy tài năng ở khắp mọi nơi. Ở Zarqa, tất cả các thanh niên tham gia hội thảo đều đã bỏ học trước đó. Họ là những đứa trẻ đã rời trường sớm để tìm kiếm việc làm và giúp đỡ gia đình. Tôi cảm thấy đây là những người nên học cách làm phim hoạt hình nhiều nhất; họ đau khổ và có những câu chuyện khó khăn của riêng mình để kể cho thế giới nghe. Tôi bảo họ hãy cứ tin vào bản thân và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu”.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo