Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các khách sạn, xe bán thức ăn đường phố và xe tuk-tuk đang chuẩn bị cho sự trở lại của du khách đến thủ đô Bangkok khi Thái Lan chuẩn bị mở cửa trở lại vào ngày 1/11 sau 18 tháng đóng cửa ngành du lịch.
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng sẽ phải mất một thời gian để thành phố Bangkok lấy lại được vẻ sôi động như trước khi đại dịch bùng phát.

Đại dịch COVID-19 khiến số lượng du khách tới Thái Lan giảm mạnh từ 40 triệu người vào năm 2019 xuống chỉ còn 73.000 người trong 8 tháng đầu năm 2021 - khiến nền kinh tế vốn phụ thuộc vào du lịch ghi nhận mức tăng trưởng tồi tệ nhất trong hơn hai thập kỷ.

Chính phủ Thái Lan đang làm mọi cách để vực dậy lĩnh vực này, vốn chiếm 1/5 nền kinh tế, mặc dù vẫn ghi nhận khoảng 10.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày còn tỷ lệ tiêm chủng chỉ ở quanh mức 40% dân số.

Các nhà chức trách hy vọng một kế hoạch loại bỏ các quy tắc kiểm soát đi lại khắt khe có thể thu hút du khách quay trở lại các quán bar và bãi biển bất chấp dịch bệnh vẫn hiện hữu.

"Chúng tôi đã ước tính ngành du lịch sẽ trở lại mức bình thường vào khoảng giữa năm tới", phát ngôn viên của Cơ quan quản lý đô thị Bangkok cho biết.

Thái Lan hy vọng sẽ có ít nhất một triệu du khách trở lại vào tháng 3 và tạo ra doanh thu khoảng 30 tỷ USD cho đến năm 2022, các nhà chức trách cho biết.

Thủ đô Bangkok đã từng là thành phố được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, vượt qua Paris và London vào năm 2018 trong năm thứ tư liên tiếp, theo Chỉ số các thành phố điểm đến toàn cầu của Mastercard.

Ngày nay, sự vắng bóng của du khách đã để lại một tác động không hề nhỏ đối với Khu Phố Tàu ở Bangkok, với những cửa hàng đóng cửa kín mít còn dòng xe tuk-tuk đậu kín sát vỉa hè.

Samran, một người lái xe tuk-tuk trong 25 năm, cho biết thu nhập của ông giảm 90% và hiện chỉ kiếm được 3 USD mỗi ngày.

"Tôi muốn bỏ nghề, nhưng vì già rồi, không ai thuê tôi làm gì nữa", người đàn ông 58 tuổi nói. "Tôi đã không chở một khách du lịch nào kể từ tháng 4 năm 2020."

Đó cũng là thời điểm Thái Lan cấm du khách nước ngoài nhập cảnh. Sau khi hạn chế này được nới lỏng, chính quyền đã áp dụng biện pháp cách ly tại khách sạn trong 14 ngày, điều này khiến nhiều du khách không mặn mà với việc quay trở lại nước này.

Kế hoạch tái mở cửa đảo du lịch Phuket vào tháng 7 không đem lại hiệu quả tích cực, khi chỉ thu hút được vài chục nghìn du khách.

Mở cửa dần dần

Trong một nỗ lực để ngăn chặn nền kinh tế đang đi xuống, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha đã công bố một kế hoạch mở cửa trở lại theo từng giai đoạn.

Từ ngày 1/11, những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ đến từ hơn 40 quốc gia "có nguy cơ thấp" sẽ được phép nhập cảnh và tiến hành xét nghiệm tại sân bay. Có mặt trong danh sách này là một loạt các quốc gia châu Âu cũng như Trung Quốc và Mỹ.

Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan, chiếm 11 triệu lượt khách vào năm 2019. Nhưng với việc chính quyền Bắc Kinh áp đặt lệnh cách ly tối thiểu hai tuần đối với những người trở về, rất ít khách du lịch Trung Quốc mạo hiểm ra nước ngoài chỉ để đi nghỉ dưỡng.

Giai đoạn thứ hai của việc mở cửa trở lại, được lên kế hoạch vào ngày 1/12, sẽ chấm dứt lệnh cấm rượu trong các quán bar và nhà hàng kéo dài 7 tháng.

Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan Marisa Sukosol Nunbhakdi cho biết, tình trạng ngừng hoạt động kéo dài đã "tàn phá" lĩnh vực khách sạn, gần một nửa số nhân viên của ngành này đã mất việc làm.

Còn với những khách sạn còn tồn tại ở Thái Lan, hoạt động cạnh tranh đang diễn ra khốc liệt với giá phòng được giảm chóng mặt.

"Một cuộc chiến giảm giá khốc liệt đã được tuyên bố giữa các khách sạn vì nguồn cung sẽ còn rất dồi dào trong thời gian dài so với nhu cầu", bà Marisa nói. “Nếu trong vài tháng tới, chúng tôi có thể lấp đầy các khách sạn ở mức 25-30% công suất, thì đó sẽ là một thành công."

Theo AFP
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.