Thanh niên Hàn Quốc thích văn hóa làm việc thời COVID-19 hơn vì không cần 'say xỉn'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sự tăng tốc của đợt tiêm chủng COVID-19 tại Hàn Quốc làm dấy lên hy vọng trở lại cuộc sống "bình thường" sớm. Có một số điều mà giới trẻ Hàn Quốc không muốn quay trở lại, đặc biệt liên quan đến văn hóa làm việc.
Thanh niên Hàn Quốc thích văn hóa làm việc thời COVID-19 hơn vì không cần 'say xỉn'

Trước thời COVID-19, một trong những điều bắt buộc sau giờ làm việc, hội thảo là các bữa tối cùng cấp trên, đồng nghiệp đi kèm với "hoesik", từ tiếng Hàn liên quan đến việc uống rượu say.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của JobKorea, 87% trong tổng số 1.424 người có việc làm được hỏi tin rằng họ có thể trở lại cuộc sống bình thường một khi khả năng miễn dịch cộng đồng trong nước đạt được. Khi được hỏi những thay đổi nào họ muốn thấy sau đại dịch, tồn tại sự khác nhau trong câu trả lời theo từng thế hệ.

Trong số những người được hỏi, 44,9% những người ở độ tuổi 20 và 30 nói rằng họ muốn công ty và đồng nghiệp không tổ chức các buổi gặp mặt sau giờ làm việc kể cả sau đại dịch. 44,1% nhóm tuổi này cho biết họ muốn tiếp tục hạn chế uống rượu bia sau giờ làm việc, 32,7% muốn có một văn hóa làm việc tiếp tục cho phép những người ốm yếu nghỉ việc, và 30,1% muốn tiếp tục các chính sách làm việc tại nhà.

Là một phần của hướng dẫn giãn cách xã hội, chính phủ đã giới hạn giờ hoạt động của các quán bar, nhà hàng và các cơ sở khác để tránh tụ tập, đặc biệt là ở khu vực thủ đô. Quy tắc này đã dẫn đến việc mọi người ngừng hoặc giảm các cuộc tụ tập ở công ty, cũng như kết thúc bữa tối sau giờ làm việc khi các cơ sở buộc phải đóng cửa lúc 10 giờ tối.

Shin Hae-rin, 29 tuổi, một nhân viên văn phòng ở trung tâm Seoul, cho biết: “Mọi người bắt buộc phải tham gia hoesik sau giờ làm việc hoặc các hội thảo, các buổi này thường đi kèm với việc uống rượu say sưa, khiến cuộc sống công ty trở nên thực sự khó chịu đối với tôi”. "Do đại dịch, tôi đã có thể dành buổi tối một mình, và tôi hy vọng việc này sẽ tiếp tục ngay cả sau khi đại dịch kết thúc."

Trong số những người được hỏi ở độ tuổi 40 và 50, 31,7% muốn công ty hoặc đồng nghiệp hạn chế tổ chức hoesik sau giờ làm việc hoặc hội thảo. 22,4% nhóm tuổi này cho biết họ muốn tiếp tục được làm việc tại nhà.

Theo The Korea Times
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.