Thế giới liên tiếp đón nhận thông tin tích cực về vaccine ngừa Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Sau tập đoàn Dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức, hôm qua (11/11) đến lượt Nga khẳng định vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của nước này có thể đạt hiệu quả lên tới 92%.
Thế giới liên tiếp đón nhận thông tin tích cực về vaccine ngừa Covid-19

Trong khi đó, 10 loại vaccine ngừa Covid-19 khác cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Liên tiếp những thông tin tích cực đã làm gia tăng kỳ vọng vaccine ngừa Covid-19 có thể sẵn sàng từ nay đến đầu năm 2021 và thế giới sớm trở lại trạng thái bình thường ngay từ mùa Xuân.

Trong cuộc đua toàn cầu nhằm phát triển vaccine ngừa Covid-19, Nga có thể xem là nước dẫn đầu. Chỉ vài ngày sau thông báo của Pfizer và BioNTechvề một loại vaccine có hiệu quả lên tới 90%, hôm qua đến lượt Quỹ đầu tư trực tiếp Nga tuyên bố, kết quả thử nghiệm trên 16 nghìn tình nguyện viên cho thấy Sputnik V mang lại tác dụng bảo vệ thậm chí còn cao hơn: 92%.

Sputnik V hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3. Theo Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, thử nghiệm sẽ tiếp tục trong 6 tháng nữa và Nga đang gấp rút hoàn thành thử nghiệm để có thể sớm đưa vaccine ra thị trường. Nga hồi tháng 8 vừa qua đã trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine ngừa Covid-19.

Viện huyết thanh Ấn Độ (Serum Insitute), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, hôm nay (12/11) cho biết họ đã sản xuất được 40 triệu liều vaccine Covid-19. Loại vaccine này được đặt tên là Covishield, phát triển bởi công ty dược phẩm AstraZeneca và trường đại học Oxford.  

Vaccine của AstraZeneca đang trong giai đoạn thử nghiệm tiên tiến nhất trên người ở Ấn Độ. Viện huyết thanh Ấn Độ sẽ phối hợp với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ để đánh giá tính hiệu quả của lô vaccine. Tuy nhiên, Viện này đã từ chối cho biết, lô vaccine này sẽ được cung cấp trên toàn cầu hay chỉ phân phối ở Ấn Độ.

Trên thế giới tới nay có tổng thống 10 loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3 và cũng là cuối cùng khi hiệu quả của vaccine sẽ được đánh giá trên hàng chục nghìn tình nguyện viên. Theo Giáo sư y khoa John Bell thuộc Đại học Oxford và là một thành viên của Hội đồng tư vấn Khoa học Anh, 2 hay 3 loại vaccine ngừa Covid-19 có thể sẵn sàng từ nay đến đầu năm 2021. Nhà khoa học này đồng thời tỏ ra lạc quan về khả năng phân phối đủ vaccine trong quý đầu của năm tới và tình hình sẽ được cải thiện từ nay đến mùa Xuân.  

Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả của vaccine, năng lực phân phối và tiêm chủng cho hàng tỷ người cũng đặt ra những thách thức. Tiến sĩ Kate O’Brien - đứng đầu bộ phận tiêm chủng, vaccine và sinh phẩm của Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh: “Có vaccine không có nghĩa là chúng ta ngừng thực hiện những biện pháp hay giao thức y tế khác như rửa tay, giãn cách xã hội hay đeo khẩu trang. Virus sẽ không thể biến mất một cách thần kỳ chỉ với vaccine, chúng ta thực sự sẽ phải tiêu diệt loại vi rút này bằng cách sử dụng tất cả những gì chúng ta có và chắc chắn không được phép chủ quan”.

Theo Wall Street Journal, các chương trình tiêm chủng vaccine thông thường kéo dài hàng năm, tập trung vào những đối tượng đặc thù như trẻ em hoặc người già. Nhưng giờ chính phủ các quốc gia phải thực hiện nhiệm vụ chưa từng có. Đó là tiêm chủng cho phần lớn dân số trong quãng thời gian vài tháng. Không nói đến những quốc gia nghèo khó, ngay cả đối với những nước giàu có, đây cũng là một vấn đề cực khó từ xây dựng cơ sở dữ liệu, khuyến khích người trẻ đi tiêm chủng, đảm bảo nguồn cung đến vận hành các trung tâm tiêm chủng.

Theo VOV
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.