Thế giới nghệ thuật độc bản của Gốm Thủy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 26/06, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã chính thức khai trương không gian nghệ thuật bao gồm khu xưởng sản xuất và phòng trưng bày tác phẩm nghệ thuật độc bản mang tên Gốm Thủy tại 62 Phố Gốm Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội.
Thế giới nghệ thuật độc bản của Gốm Thủy

Nguyễn Thu Thủy sinh năm 1977 trong một gia đình có truyền thống hội họa. Chị có ông nội là cố họa sĩ Nguyễn Thủy Tuân, một trong những họa sĩ vẽ tranh cổ động nổi tiếng tại Việt Nam; bố của chị là họa sĩ Nguyễn Thủy Liên; cô ruột là họa sĩ Nguyễn Mai Hương... Có một câu chuyện ấn tượng về Nguyễn Thu Thủy là chị đã tiếp xúc với hội họa từ khi chưa biết chữ. Vào năm lên 5 tuổi, một trong những tác phẩm đầu tay của Nguyễn Thu Thủy là bức "Chú gà trống", đã được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mua lại để trưng bày.

Niềm đam mê hội họa dần lớn lên trong Nguyễn Thu Thủy qua thời gian, dường như chưa khi nào rời khỏi nữ họa sĩ tài hoa bên cạnh sự nghiệp viết văn làm báo và công tác chính quy là giảng viên ngành Du lịch tại ĐHKHXH-NV rồi ngành Quản trị thương hiệu tại Khoa Các khoa học liên ngành, ĐHQGHN.

Nói về nghệ thuật, với Nguyễn Thu Thủy đó là vẻ đẹp có hương sắc, giai điệu, có tâm hồn. Nghệ thuật với chị là sự dốc lòng vì đam mê của một trái tim đầy nhiệt huyết, luôn khát khao cháy bỏng và sự rung cảm để tạo ra những bất ngờ. Đó là lý do chị miệt mài thử sức, khai mở những chiều kích mới trong nghệ thuật từ thời trang, tranh polygon rồi gần đây nhất là gốm độc bản.

Không gian Gốm Thủy Nghệ thuật - Độc bản một lần nữa nhấn nhá sự say nghề, khát khao cháy bỏng trong chị. Nguyễn Thu Thủy tâm sự quan điểm làm nghề của chị là có sự chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. Việc tham gia Câu lạc bộ Gốm nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam là cách chị lôi kéo những nghệ sĩ yêu gốm vào phát triển câu lạc bộ, mang thêm hương sắc cho Gốm Việt nói chung. Không gian Thủy Gốm được tạo ra như lời rủ rê các nghệ sĩ đến chia sẻ, học hỏi lẫn nhau để cùng phát triển; cũng như lời chào mời công chúng, những người yêu gốm, đã theo dõi gốm độc bản suốt thời gian qua.

"Tôi mong muốn thay đổi quan điểm thị trường về gốm Bát Tràng. Vì vậy tôi lựa chọn không gian nhỏ nhắn ngay trên Phố Gốm Giang Cao. Hơn 300 tác phẩm sáng tác trong vòng 4 năm, bày bán tại Gốm Thủy đều được làm từ gốc men Bát Tràng, chỉ có điều được xử lý theo phong cách của họa sĩ. Thay vì pha màu, giờ đây tôi pha men", họa sĩ Nguyễn Thu Thủy nói.

Trong ngày đầu khai mạc Gốm Thủy, nhiều bạn bè trong giới hội họa, điêu khắc đã có mặt chung vui cùng chị, ghi nhận dấu ấn phát triển mới mẻ cho nghệ thuật gốm Việt. Là một trong những người đến dự từ rất sớm, họa sĩ Nguyễn Tuấn Thịnh chia sẻ cảm nhận: "Từ xa đã thấy Gốm Thủy tưng bừng sắc hoa nổi bật trên bạt ngàn bình lọ rồng phượng vàng bạc. Cả Thị Nở, Chí Phèo ung dung phơi mặt ra đường cười với chum vại Lý, Trần..."

Theo anh, Nguyễn Thu Thủy là "tay chơi gốm" đẳng cấp. Chất gốm đa tầng mà nữ nghệ sĩ chăm chút đắp lên từng tác phẩm, tô điểm muôn lớp thời gian, muôn sắc lung linh như kéo xuống từ Thiên hà bí hiểm. Những bình lọ tạo hình đa dạng của chị uốn lượn chuyển động, trở nên cuốn hút bởi tài chơi màu men mạnh dạn cá tính. Qua mắt hồi hộp khám phá của người xem, chúng như biến thành các vũ nữ Tây Ban Nha của xứ bò tót thơ mộng hay các vũ nữ Italia, Hy lạp đang nhảy múa trong lễ hội truyền thống của xứ sở mình.

Có thể nói một thế giới màu sắc từ chất men mê ly được Nguyễn Thu Thủy tạo nên có thể khiến người ngoài thêm nể phục những người nghệ sĩ đằm mình trong gốm, thăng hoa như một phù thủy thổi hồn sống tươi mới sắc màu hấp dẫn cho gốm của đương đại.

"Nhìn Gốm Thủy tôi chợt hình dung đến một ngày gốm Bát Tràng cũng sẽ tung tảy lễ hội nghệ thuật, đằm mình trong tầng tầng lớp lớp chất, men tái tạo, sáng tạo thời gian một cách sống động, nghệ thuật như Gốm Thủy bên cạnh một dòng chảy trầm tĩnh đầy khí chất thâm trầm của làng gốm cổ truyền danh tiếng lẫy lừng", họa sĩ Nguyễn Tuấn Thịnh nhận định.

Cũng có chung cảm xúc, họa sĩ kỳ cựu Mai Thị Ngọc Oanh cho biết: "Sự xuất hiện của Gốm Thủy mang đến cho những người làm gốm chúng tôi niềm bất ngờ lớn. Trong những năm qua, Thủy đã miệt mài vun đắp, sáng tạo để ra mắt một số lượng gốm độc bản lên đến hàng trăm tác phẩm. Sự hiện diện của Gốm Thủy trong không gian làng nghề giúp gốm Bát Tràng đạt tới cấp độ khác, chuyển sang nghệ thuật".

Ngày Nay ghi nhận một số hình ảnh tại không gian Gốm Thủy, 62 Phố Gốm Giang Cao, Bát Tràng trong ngày đầu khai trương:

Thế giới nghệ thuật độc bản của Gốm Thủy ảnh 1
Thế giới nghệ thuật độc bản của Gốm Thủy ảnh 2
Thế giới nghệ thuật độc bản của Gốm Thủy ảnh 3
Thế giới nghệ thuật độc bản của Gốm Thủy ảnh 4
Thế giới nghệ thuật độc bản của Gốm Thủy ảnh 5
Thế giới nghệ thuật độc bản của Gốm Thủy ảnh 6
Thế giới nghệ thuật độc bản của Gốm Thủy ảnh 7
Thế giới nghệ thuật độc bản của Gốm Thủy ảnh 8

Thế giới nghệ thuật độc bản của Gốm Thủy ảnh 9
Thế giới nghệ thuật độc bản của Gốm Thủy ảnh 10
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy trong ngày khai trương không gian Thủy Gốm.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính sớm nghiên cứu hệ thống thuế carbon tương thích với các nước, theo nguyên tắc đối đẳng. Ảnh: VGP/Minh Khôi.
Triển khai đồng bộ, chặt chẽ lộ trình thị trường carbon
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp với các bộ, ngành nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường carbon (Đề án), sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Từng nhóm nhiệm vụ, giải pháp phải xác định rõ sản phẩm (nghị định, thông tư, quyết định, kế hoạch, dự án), rõ thời hạn hoàn thành, phân kỳ thực hiện.
chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội).
Chùa Quán Sứ: Ngôi chùa ghi dấu các kỳ Ðại hội Phật giáo
(Ngày Nay) - Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 18,466 ngôi chùa, tự viện, tịnh thất, tịnh xá. Trong số đó, đặc biệt hơn cả là ngôi chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội), nơi đây đã gắn bó qua các Kỳ Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc.
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng".
Đặc sắc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” Quảng Trị 2024
(Ngày Nay) - Tối 12/7, tại Khu du lịch dịch vụ - du lịch Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tạp chí Vietnam Travel tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng" Quảng Trị 2024, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát biểu.
Nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, đưa ứng dụng vào cuộc sống
(Ngày Nay) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) tập trung nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, các kết quả nghiên cứu từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ; tăng cường công tác ươm tạo công nghệ, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống; xây dựng và triển khai chương trình thu hút nhà khoa học và cán bộ trẻ trình độ cao.
Vở kịch đã giành nhiều huy chương tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.
"Hồn Trương Ba, da hàng thịt" phiên bản mới công diễn trở lại
(Ngày Nay) - Trong ba đêm từ 12-14/7, vở kịch nói "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" do đạo diễn người Nhật Bản Sugiyama phối hợp với nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Chiều Xuân, Xuân Tùng, Mai Huê, Hoàng Tùng, Đinh Hương Thủy... sẽ công diễn trở lại tại Nhà hát kịch Việt Nam, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.