Tin Mới

Ấn Độ nới lỏng các lệnh cấm ở Kashmir

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chính quyền Kashmir của Ấn Độ cho biết họ đã yêu cầu tất cả các dịch vụ công cộng hoạt động như bình thường trong lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha (lễ hội hiến tế).

Lễ Eid al-Adha sẽ được tổ chức ở miền Bắc Ấn Độ vào thứ Hai (12/8), trong khi miền Nam Ấn Độ tổ chức lễ hội vào Chủ nhật cùng với Arab Saudi.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết tất cả các tổ chức tài chính và ngân hàng của chính phủ sẽ vẫn mở ngay cả vào các ngày lễ và đảm bảo dịch vụ ATM và thanh toán được vận hành thông suốt.

Nguồn cung cấp đầy đủ rau, khí đốt, thịt gia cầm và trứng cũng được đảm bảo thông qua các xe tải di động ở tất cả các khu dân cư và 6 khu chợ đã được thành lập tại Srinagar, thủ phủ mùa hè của bang Jammu và Kashmir. Ngoài ra, 250.000 con cừu đã được chuẩn bị sẵn để hiến tế trong lễ hội. Ngũ cốc thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác đã được dự trữ trong gần 2 tháng để phục vụ người dân.

Chính quyền cũng đã sắp xếp cho sự trở lại của những người hành hương trở về từ thánh địa Mecca ở Arab Saudi, bắt đầu từ ngày 9/8.

Chính quyền New Delhi đã bãi bỏ Điều 370 và Điều 35A của Hiến pháp Ấn Độ, vốn trao tư cách tự trị cho khu vực Jammu và Kashmir. Chính phủ cũng chia bang này thành hai vùng do liên bang quản lý.

Trước động thái chưa từng có, chính phủ liêng bang đã kiểm soát Kashmir và đưa tất cả các nhà lãnh đạo chính trị của các đảng khu vực vào các trung tâm giam giữ.

Động thái của Ấn Độ đã gây ra căng thẳng ngoại giao giữa New Delhi và Islamabad và để đáp trả, Pakistan đã trục xuất phái viên Ấn Độ về nước, đình chỉ thương mại và liên kết liên lạc.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã ví quyết định chia cắt và giám sát của chính phủ Ấn Độ với Đức Quốc Xã. Ông nói thêm rằng gốc rễ của chính sách của New Delhi nằm trong hệ tư tưởng của Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) - một tổ chức phi chính phủ cánh hữu lớn của Ấn Độ.

"Lệnh giới nghiêm, đàn áp và diệt chủng sắp xảy ra ở Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đang diễn ra chính xác theo hệ tư tưởng RSS lấy cảm hứng từ hệ tư tưởng Đức Quốc xã. Cố gắng thay đổi xã hội của Kashmir thông qua việc thanh lọc sắc tộc", Thủ tướng Pakistan tuyên bố.

Kashmir từ lâu đã là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi hai nước giành được độc lập vào năm 1947. Cả hai quốc gia đều cai trị các khu vực khác nhau nhưng tuyên bố chủ quyền toàn bộ Kashmir.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo