Tin Mới

Angelina Jolie thăm thủ phủ của IS tại Iraq

(Ngày Nay) - Nữ diễn viên Angelina Jolie đã có chuyến thăm thành phố Mosul và kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng lãng quên người dân tại thành phố này sau khi được giải phóng khỏi tổ chức khủng bố IS.

Với tư cách là đặc phái viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), Angelina Jolie đã đến thăm thành phố Mosul - thành trì của tổ chức khủng bố IS trước đây, và gặp gỡ những gia đình tị nạn Iraq.

"Đây là sự tàn phá tồi tệ nhất mà tôi từng thấy trong suốt những năm làm việc với UNHCR. Người dân ở đây đã mất tất cả mọi thứ", ngôi sao Hollywood phát biểu.

Tại đây, nữ minh tinh đã đến thăm tàn tích của nhà thờ Hồi giáo Grand al-Nuri đã bị phá hủy hoàn toàn. Đây là nơi ông trùm IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố việc thành lập nhà nước Hồi giáo vào năm 2014.

Ngay sau đó, quân đội Iraq và IS đã có những cuộc đụng độ tại khu vực nhà thờ này vào mùa xuân và mùa hè năm 2017, trong chiến dịch giải phóng của quân chính phủ. Đến cuối năm 2017, chính phủ Iraq tuyên bố đã hoàn toàn giải phóng Mosul và các thành trì khác của IS trên lãnh thổ nước này.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi tuyên bố rằng việc tái thiết thành phố Mosul vẫn chưa được tiến hành, mặc cho các tổ chức quốc tế đã lên tiếng cam kết.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo