Anh sẵn sàng chi 40 tỉ euro để rời khỏi EU

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo tờ Sunday Telegraph, Anh đang chuẩn bị trả 40 tỷ euro (47 tỷ USD) như một phần của thỏa thuận để rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Trước đó, Liên minh châu Âu đã đưa ra con số 60 tỷ euro và muốn có tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết các khoản nợ của Anh trước khi các cuộc đàm phán có thể bắt đầu với những vấn đề phức tạp.

Bộ phận chính phủ chịu trách nhiệm về các cuộc thảo luận của Brexit đã từ chối bình luận về thông tin Sunday Telegraph đưa ra. Tính đến thời điểm hiện tại, Anh đã không đưa ra một thông báo chính thức nào về số tiền mà họ sẵn sàng chi trả để rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Báo chí Anh nói rằng các quan chức Anh có thể sẽ phải trả 10 tỷ euro mỗi năm trong ba năm sau khi rời EU vào tháng 3 năm 2019.

"Theo thông tin chúng tôi được biết, con số mà EU đưa ra là 60 tỷ euro, nhưng thực tế Anh sẽ chỉ chi trả 40 tỷ euro", tờ báo trích dẫn một nguồn tin của Whitehall.

Whitehall là một quận ở London, nơi có các công chức và bộ trưởng của Anh.

Anh sẵn sàng chi 40 tỉ euro để rời khỏi EU - ảnh 1David Davis, Bộ trưởng Anh phụ trách các cuộc đàm phán của Brexit

David Davis, Bộ trưởng Anh phụ trách các cuộc đàm phán của Brexit, nói vào ngày 20 tháng 7 rằng Anh sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình với EU nhưng từ chối khẳng định rằng Brexit sẽ yêu cầu thanh toán ròng.

Nếu Anh không thể kết thúc hợp đồng xuất khẩu, các quan hệ thương mại sẽ được điều chỉnh bởi các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới, điều này sẽ cho phép cả hai bên áp đặt thuế quan và kiểm tra hải quan.

EU cũng muốn thỏa thuận vào tháng 10 về quyền của công dân EU tại Anh và về kiểm soát biên giới giữa Cộng hòa Ireland và tỉnh Bắc Ailen, trước khi vấn đề thương mại và các vấn đề khác được thảo luận.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu