Tin Mới

Bất chấp yêu cầu của Tổng thống Trump, Lầu Năm Góc chưa có ý định rút quân khỏi Hàn Quốc

(Ngày Nay) - Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phàn nàn về chi phí quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản, cho biết ý định rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên, trong khi đó, đại diện của Lầu Năm Góc cho biết phía Mỹ hiện vẫn duy trì hiện trạng như cũ tại khu vực.

Tờ New York Times cho biết các nguồn tin của tờ này đã thừa nhận rằng thỏa thuận hòa bình trên bán đảo Triều Tiên mới được ký kết sẽ làm giảm nhu cầu duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc, sau khi Tổng thống Trump phàn nàn về chi phí đóng quân tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ có cuộc gặp mặt với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào những tuần tới, trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh này sẽ tập trung vào quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ lại tuyên bố chưa nhận được yêu cầu rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên, theo phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Dana White.

"Bộ Quốc phòng Mỹ  chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào về vấn đề rút quân. Do đó chúng tôi vẫn giữ nguyên hiện trạng tại khu vực", bà White cho biết.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố việc Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc là "vấn đề liên quan đến liên minh Hàn - Mỹ", qua đó bác bỏ khả năng Mỹ rút quân khỏi nước này sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên ký kết hiệp ước hòa bình, chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Lời khẳng định của Tổng thống Moon xuất phát từ lời đề nghị của cố vấn đặc biệt Moon Chung-in về việc yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc. Vấn đề này đã được đặt ra trong chương trình nghị sự sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử gần đây giữa lãnh đạo của hai miền Triều Tiên tại khu phi quân sự (DMZ).

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo