Tin Mới

Chính phủ Trung Quốc ban hành các biện pháp cứu vãn nền kinh tế

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc mới đây đã công bố các động thái mới để thúc đẩy nền kinh tế trong nỗ lực kéo nền kinh tế thoát khỏi vòng xoáy suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra.

Hầu hết các biện pháp mới của chính phủ Trung Quốc sẽ ở dạng cắt giảm tạm thời đối với nghĩa vụ thuế kinh doanh, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở tỉnh Hồ Bắc - nơi dịch bệnh bùng phát.

Chính quyền Bắc Kinh cũng sẽ tăng trợ cấp cho người nông dân chăn nuôi lợn còn Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước (SASAC) sẽ giới thiệu các khoản vay lãi suất thấp cũng như cắt giảm tiền thuê cho các doanh nghiệp bị dịch bệnh bùng phát.

Ngoài ra, chính phủ cũng đã ban hành một chỉ thị mới yêu cầu các quan chức địa phương có cách tiếp cận linh hoạt trong cả việc kiểm soát dịch bệnh và giữ cho nền kinh tế đi đúng hướng.

"Tất cả các địa phương phải tuân thủ các luật và quy định có liên quan cũng như thực hiện phân tích năng động về tình hình. Ngay sau khi số ca nhiễm bệnh dần suy giảm và căn bệnh này đang được ngăn chặn một cách hiệu quả, các địa phương nên tận dụng cơ hội để hạ thấp hoặc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp", Tân Hoa Xã dẫn lời chỉ thị.

Thông báo mới nhất được đưa ra sau khi một trong những chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu của Trung Quốc cảnh báo rằng ưu tiên hàng đầu trong trận đại dịch hiện nay là tách những bệnh nhân mắc Covid-19 với những bệnh nhân chỉ bị cảm cúm thông thường.

"Sự suy giảm của các trường hợp được xác nhận ở Vũ Hán không rõ ràng. Vũ Hán là chìa khóa của trận chiến này: 80% bệnh nhân Covid-19 là ở Vũ Hán và 90% trường hợp tử vong cũng ở đây hoặc khu vực lân cận. Để có thể thực sự ngăn chặn sự lây truyền từ người sang người, chúng ta sẽ phải tách người bình thường ra khỏi bệnh nhân và tách bệnh nhân Covid-19 khỏi những người mắc cúm mùa

Nếu chúng ta không giải quyết được hai vấn đề này, chúng ta sẽ không thể ngăn chặn sự lây truyền từ người sang người.", ông Zhong nói.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo