Tin Mới

Chính quyền Mỹ cáo buộc Huawei gian lận thương mại và rửa tiền

(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, chính quyền Mỹ đã đệ đơn tố cáo chống lại công ty Huawei Technologies, cho rằng "gã khổng lồ viễn thông" Trung Quốc đã đánh cắp các bí mật thương mại từ một đối thủ viễn thông và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Trump đã tập trung tại Bộ Tư pháp ở Washington để công bố cáo trạng hình sự đối với Huawei - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc, công ty Skycom có trụ sở tại Hong Kong và bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Huawei, vì âm mưu tạo ra mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ.

Quyền Tổng chưởng lý Mỹ Matthew Whitaker cũng xác nhận rằng Bộ Tư pháp đã lên kế hoạch đệ trình lệnh dẫn độ bà Mạnh, người đã bị chính quyền Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ vào tháng 12 năm ngoái, khi thời hạn dẫn độ sẽ kết thúc vào ngày mai (30/1).

Phía Washington cho rằng, bà Mạnh (46 tuổi), con gái của người sáng lập Huawei, đã phạm tội lừa đảo ngân hàng để qua mặt các lệnh trừng phạt để giao dịch với Iran. Bà Mạnh đã được tại ngoại tại Vancouver, bang British Columbia và hiện đang chờ xử lý thủ tục dẫn độ.

Các bản cáo trạng vẫn chưa được tiết lộ hôm thứ Hai tuần này, điều này là kết quả của các cuộc điều tra kéo dài và bao gồm gần 20 cáo buộc.

Một bồi thẩm đoàn liên bang ở Brooklyn, New York, đã buộc tội Huawei và bà Mạnh với tội rửa tiền, lừa đảo ngân hàng và âm mưu cản trở công lý.

Một bản cáo trạng riêng từ tiểu bang Washington đã cáo buộc Huawei, Skycom và bà Mạnh, đã đánh cắp bí mật thương mại từ công ty viễn thông T-Mobile.

"Trong nhiều năm qua, Huawei đã mô tả sai về bản thân mình", ông Whit Whitaker nói trong một cuộc họp báo bao gồm Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, Giám đốc FBI Christopher Wray.

"Những tên tội phạm và các diễn viên tồi có thể chắc chắn rằng họ sẽ không trốn thoát", ông Whit Whitaker nói. "Chúng tôi đã chứng minh trong hôm nay và chúng tôi sẽ còn chứng minh tiếp khi vụ việc tiến triển".

Bộ trưởng Nielsen nói rằng hành vi của Huawei không chỉ là bất hợp pháp mà còn gây bất lợi cho nề an ninh quốc gia Mỹ và nước này "sẽ không dung thứ cho một chính quyền hỗ trợ khủng bố".

Bộ trưởng Thương mại Ross lưu ý rằng chính quyền Mỹ đã trừng phạt một công ty viễn thông khác của Trung Quốc, ZTE, vào năm ngoái vì vi phạm lệnh trừng phạt của nước này.

"Trong nhiều năm, các công ty Trung Quốc đã vi phạm luật xuất khẩu của chúng tôi và làm suy yếu các biện pháp trừng phạt của chúng tôi để tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp của họ. Điều này sẽ chấm dứt", ông Ross nói.

Giám đốc FBI - Christopher Wray cho biết, Huawei đã nhiều lần từ chối tôn trọng luật pháp Mỹ. Huawei đã kinh doanh không trung thực. Không có nơi nào dành cho các loại hành vi tội phạm này được thực hiện".

"Những ảnh hưởng to lớn mà chính phủ Trung Quốc nắm giữ đối với các công ty của nước này là một mối đe dọa to lớn đối với Mỹ. Là một quốc gia, chúng ta phải xem xét cẩn thận những rủi ro mà một công ty như Huawei sẽ áp đặt cho an ninh quốc gia của chúng ta", ông nói.

Thông báo này được đưa ra không chỉ khi căng thẳng gia tăng trong cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc mà còn cả khi Mỹ tăng cường nỗ lực trấn áp các hoạt động gián điệp của Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo