Tin Mới

Cuộc gặp hiếm hoi Triều Tiên-Hàn Quốc trên đất Nga

Đại diện Hàn Quốc và Triều Tiên đang ở thăm Nga đã bất ngờ có cuộc gặp cấp cao hiếm hoi trong bối cảnh căng thẳng hai miền vẫn leo thang.

Hãng tin Yonhap ngày 10/5 cho biết đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ông Yoon Sang-Hyun, hiện đang viếng thăm Moscow nhân danh Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, đã gặp Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên (Quốc hội), ông Kim Yong-Nam.

Cuộc gặp hiếm hoi Triều Tiên-Hàn Quốc trên đất Nga - anh 1

Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên, Kim Yong-Nam

Theo nguồn tin tức trên, đại diện hai nước đã gặp nhau ngày 09/05/2015 sau lễ duyệt binh tại Moscow đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên xô chiến thắng phát xít Đức.

Ông Kim Yong Nam đã đại diện cho chính quyền Bình Nhưỡng đến dự lễ kỷ niệm ở Moscow, sau khi lãnh đạo trẻ của Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un hủy bỏ chuyến công du ngoại quốc đầu tiên này do những vấn đề nội bộ.

Năm nay mặc dù đã 87 tuổi nhưng Chủ tịch Quốc hội Kim Yong Nam vẫn thường xuyên công du ngoại quốc với tư cách nguyên thủ quốc gia Triều Tiên.

Cuộc gặp hiếm hoi Triều Tiên-Hàn Quốc trên đất Nga - anh 2

Lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ, Moscow, Nga

Yonhap dẫn lời các quan chức Seoul giấu tên cho hay nghị sỹ cấp cao Yoon Sang-Hyun đã gặp ông Kim Yong-Nam. Tuy nhiên, hai bên chỉ trao đổi những lời vui vẻ trong cuộc gặp bất ngờ này sau lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quân và dân Liên Xô đánh bại phátxít Đức, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng tại biên giới liên Triều vẫn leo thang, chủ yếu do các va chạm nhỏ dọc khu vực biên giới và những vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Cuộc gặp hiếm hoi Triều Tiên-Hàn Quốc trên đất Nga - anh 3

Triều Tiên bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Trước đó, ngày 9/5, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn ba quả tên lửa hạm đối hạm ở vùng biển thuộc phía Đông của miền Bắc trong động thái phô trương sức mạnh mới nhất đối với Hàn Quốc.

Những loại tên lửa này thuộc loại KN-01 và được bắn đi từ vùng biển ngoài khơi Wonsan, một hải cảng lớn của Triều Tiên, trong khoảng thời gian từ 16 giờ 25 đến 17 giờ 23 giờ địa phương.

Không chỉ có vậy, ngày 8/5, Triều Tiên còn lên tiếng đe dọa sẽ “tấn công không báo trước” vào bất kỳ tàu chiến nào của Hàn Quốc xâm phạm biên giới trên khu vực Hoàng Hải, đồng thời cáo buộc rằng nhiều tàu cao tốc của Hàn Quốc đã xâm nhập vùng lãnh của Triều Tiên trong tuần vừa qua.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã tuyên bố sẽ giáng trả “thích đáng” bất kỳ “hành vi khiêu khích” nào của Triều Tiên.

Anh Phương (TH)


Kéo xuống để xem tin tiếp theo