Tin Mới

Đặc khu trưởng Hong Kong thừa nhận dự luật dẫn độ 'đã chết'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đặc khu trưởng Carrie Lam đã đưa ra lời cam kết mạnh mẽ nhất của mình vào sáng thứ Ba khi bà tuyên bố dự luật dẫn độ "đã chết", trong bối cảnh vấp phải sự phản đối gay gắt của dư luận Hong Kong.

Dự luật dẫn độ quy định công dân Hong Kong có thể bị đưa ra xét xử tại Trung Quốc đã dấy lên quan ngại của người dân đặc khu và tạo ra làn sóng phản đối và biểu tình lớn nhất tại khu vực này trong thập kỷ qua.

Bà Lam nói chính quyền đặc khu sẽ mở một cuộc điều tra toàn diện về cuộc khủng hoảng chính trị vừa qua, và tất cả các bên liên quan đến các cuộc biểu tình, bao gồm người biểu tình, cảnh sát, phương tiện truyền thông và người xem, có thể cung cấp thông tin.

Người đứng đầu đặc khu nhắc lại rằng chính quyền đã không kêu gọi một cuộc biểu tình vào ngày 12/6, trong đó bao gồm các cuộc đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình. Ngoài ra, bà Lam thừa nhận niềm tin của dư luận vào chính quyền hiện hết sức mong manh.

Kể từ khi được công bố, dự luật dẫn độ đã gây ra sự chia rẽ trong xã hội Hong Kong, đã có rất đông người đổ ra đường biểu tình nhằm phản đối dự luật và tham gia vào các cuộc ẩu đả với cảnh sát, trong khi không ít người phản đối hành động này và lên tiếng ủng hộ lực lượng cảnh sát.

Vào ngày 1/7, kỷ niệm 22 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc, một nhóm người biểu tình đã lao vào chiếm đóng và đập phá tòa nhà Hội đồng Lập pháp nhằm phản đối chính quyền đặc khu trước khi cảnh sát chống bạo động giành lại quyền kiểm soát trụ sở chính quyền.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo