Đô đốc Mỹ đề nghị dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

0
Chia sẻ

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam và coi đây là cơ hội chiến lược giúp Việt Nam nâng cao năng lực an ninh hàng hải.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 23/2, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã kêu gọi Washington nên bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam nhằm đối phó tốt hơn với việc tăng cường hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đô đốc Mỹ đề nghị dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam - ảnh 1

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris.

Đô đốc Harry Harris cho rằng “Trung Quốc đang tìm kiếm sự bá chủ tại Đông Á” với việc gia tăng hiện diện quân sự tại Biển Đông, đồng thời khẳng định tình hình hiện nay tạo ra một cơ hội chiến lược cho Mỹ để tăng cường các liên minh với các quốc gia tại khu vực ngoại vi của Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain cũng bày tỏ mối quan tâm với vấn đề này. Ông chất vấn Đô đốc Harris: “Ông có cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam là quan trọng với Mỹ”, Đô đốc Harris trả lời: “Tôi cho là như vậy. Tôi tin rằng chúng ta nên cải thiện mối quan hệ với Việt Nam".

“Đây là cơ hội chiến lược đối với chúng ta và tôi nghĩ rằng người dân Việt Nam sẽ chào đón cơ hội này để hợp tác chặt chẽ hơn với chúng ta với tư cách là một đối tác an ninh” – vị đô đốc nói thêm.

Cũng trong phiên điều trần, ông Harris khẳng định những hành động liên tiếp gần đây của Trung Quốc như đưa tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), xây các trạm radar và đường băng trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, “đang làm thay đổi môi trường hoạt động ở biển Đông”.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu