Tin Mới

EU: Sẽ không có 'kế hoạch B' đối với thỏa thuận Brexit

(Ngày Nay) - Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng thỏa thuận Brexit, được các nhà lãnh đạo EU thông qua trước đó vào ngày Chủ nhật, là "thỏa thuận khả thi nhất" cho nước Anh.

Mặc cho khả năng thỏa thuận Brexit được thông qua hôm Chủ nhật có thể bị bác bỏ bởi Quốc hội Anh, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không chuyển sang bất kỳ "kế hoạch B" nào về việc rút khỏi khỏi EU của Vương quốc Anh, hãng tin Reuters trích dẫn lời của một quan chức cấp cao EU.

"Kế hoạch B duy nhất đang diễn ra là lập kế hoạch chuẩn bị. Công việc này đang được tiếp tục triển khai", vị quan chức đề cập đến kế hoạch hiện tại của EU về viễn cảnh Anh rút khỏi liên minh mà hai bên không đạt được thỏa thuận chung nào.

Nguồn tin nói thêm rằng các nhà lãnh đạo EU đã không thảo luận về các "bước chuẩn bị này" trong hội nghị thượng đỉnh hôm Chủ nhật, bác bỏ những cáo buộc các nhà lãnh đạo rơi vào tranh cãi về việc các cuộc đàm phán với chính phủ Anh có được mở lại hay không.

"Có một sự đánh giá chung rằng những gì được đăt trên bàn đàm phán là thỏa thuận duy nhất khả thi cho phía Anh", vị quan chức chỉ ra.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố thỏa thuận rút khỏi Brexit là "thỏa thuận tốt nhất có thể" và "khả thi nhất" để đảm bảo một "tương lai tươi sáng" cho Vương quốc Anh.

Bà May bày tỏ hy vọng rằng người dân Anh cũng sẽ chấp nhận thỏa thuận, mà đã được các nhà lãnh đạo EU đánh giá là một bản "thỏa thuận tốt".

Trong một diễn biến khác vào hôm Chủ Nhật, tờ The Sun của Anh đưa tin các bộ trưởng của Anh bị cáo buộc tham gia vào các cuộc đàm phán bí mật với Đảng Dân chủ Liên minh Bắc Ireland (DUP) về cái gọi là "Kế hoạch B Brexit" trong trường hợp kế hoạch chi tiết của bà May bị bác bỏ.

Đầu tuần này, Thủ tướng May nhấn mạnh trong một bức thư ngỏ cho cả nước rằng bà sẽ vận động bằng cả "trái tim và linh hồn" để thỏa thuận Brexit của mình được thông qua trước Quốc hội, ngay cả khi gặp phải sự phản đối từ phía trong nội bộ đảng của mình.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo