Tin Mới

Giáo phái Tân Thiên Địa từ chối trách nhiệm làm lây lan dịch bệnh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một chức sắc của Tân Thiên Địa đã từ chối chịu trách nhiệm về sự gia tăng của các trường hợp nhiễm Covid-19 gần đây tại Hàn Quốc, cho rằng các nhà chức trách đang cố gắng phóng đại về vai trò của giáo phái này nhằm đổ lỗi trách nhiệm làm lây lan dịch bệnh.

Ông Kim Shin-chang, giám đốc các phái bộ quốc tế của Tân Thiên Địa cho rằng các thành viên của giáo phái đã hoàn toàn minh bạch và hợp tác với chính quyền trong việc cố gắng ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Dịch Covid-19 hiện đã lây nhiễm cho 3.526 người và giết chết 17 người ở Hàn Quốc. Cơ quan y tế nước này cho biết hơn một nửa số ca lây nhiễm đều liên quan tới một nhà thờ thuộc giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc tuần trước cho biết 42 thành viên Tân Thiên Địa đã đi từ Vũ Hán về Hàn Quốc kể từ tháng 7 năm ngoái. Các nhà chức trách không loại trừ khả năng 42 người này đã mang mầm bệnh về nước nếu họ đi du lịch trong thời kỳ bùng phát dịch.

Giáo phái Tân Thiên Địa từ chối trách nhiệm làm lây lan dịch bệnh - ảnh 1

Người sáng lập Tân Thiên Địa Lee Man-hee (chính giữa). Ảnh: CNN

Ông Kim Shin-chang cho biết trụ sở của Tân Thiên Địa tại Vũ Hán có 357 thành viên và khẳng định "chúng tôi không có bất kỳ hồ sơ nào ghi nhận các trường hợp di chuyển từ Vũ Hán về Hàn Quốc kể từ tháng 11 năm ngoái".

Vị này nói rằng vụ dịch bắt đầu vào tháng 12, vì vậy không cần kiểm tra lịch sử đi lại của các thành viên giáo phái từ tháng 7.

"Điều này khiến tôi tự hỏi liệu chính quyền có đang cố gắng phóng đại mối liên hệ hoặc có thể chuyển trách nhiệm sang Tân Thiên Địa không," ông Kim nói. "Tôi muốn hỏi Bộ Tư pháp tại sao họ không kiểm tra tất cả công dân Trung Quốc và Hàn Quốc tới từ Vũ Hán kể từ tháng 7 và tại sao họ chỉ công bố 42 thành viên thuộc Tân Thiên Địa".

"Chúng tôi đã làm hết sức trong tình huống này"

Sau khi xác định và công bố mối liên hệ của Tân Thiên Địa với dịch bệnh vào ngày 18/2, các nhà chức trách Hàn Quốc đã nỗ lực theo dấu các thành viên giáo phái và kiểm tra sức khỏe của họ. Phải mất một tuần trước khi Tân Thiên Địa công bố danh sách các thành viên cho chính quyền.

Khoảng 600 sĩ quan cảnh sát tại Daegu đã được triển khai để tới từng nhà, theo dõi điện thoại và sử dụng hệ thống camera an ninh để truy tìm các thành viên giáo phái. bởi những người này sẽ không nghe điện thoại hoặc gặp những người "ngoại đạo".

Thị trưởng của thành phố Daegu - ông Kwon Young-jin, cho biết hôm thứ Sáu rằng giáo phái Tân Thiên Địa đã bỏ qua một số cái tên trong danh sách gửi cho chính quyền, mà theo ông Kwon điều này "gây cản trở các biện pháp dập dịch của thành phố. Thị trưởng Daegu tuyên bố sẽ chuyển vụ việc này sang cho phía cảnh sát để điều tra.

Về phần mình, ông Kim Shin-chang đã xin lỗi "người dân Hàn Quốc vì những lo lắng mà chúng tôi đã gây ra" - nhưng nhấn mạnh Tân Thiên Địa đã hoàn toàn minh bạch.

"Tôi chắc chắn đã có những điều mà chúng tôi có thể làm tốt hơn, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi đã làm hết sức trong tình huống này", Kim nói.

Ông cũng bác bỏ cáo buộc rằng nguyên nhân gây bùng phát dịch bệnh là do quy định tất cả các thành viên giáo phái phải đi lễ vào cuối tuần kể cả khi bị ốm.

Trước đó, một người tên Kim Duhyen cho biết từng tham gia vào giáo phái này và mỗi buổi cầu nguyện các thành viên phải "chen chúc nhau như cá mòi" trong các nhà thờ. Ngoài ra, các giáo đồ cũng không được phép đeo khẩu trang trong giờ cầu nguyện, vì nó được coi là hành vi "thiếu tôn trọng với Chúa".

"Những cáo buộc này là lỗi thời và không chính xác", Kim Shin-chang tuyên bố. "Kể từ tháng 1, tất cả những người bị ốm sẽ không được phép vào nhà thờ làm lễ. Vì vậy, không có bằng chứng nào cho thấy các hoạt động của chúng tôi là nguyên nhân gây ra dịch bệnh".

Tân Thiên Địa được thành lập vào ngày 14/3 năm 1984 bởi Lee Man-hee, người được coi là Chúa Jesus tái sinh. Giáo phái này tuyên bố có tổng cộng khoảng 245.000 thành viên, với hơn 31.000 giáo đồ tại nước ngoài.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo