Tin Mới

Iran khước từ hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Rouhani và người đồng cấp Trump là vô nghĩa khi Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

"Không, khi những tiến bộ lớn mà chúng tôi đạt được trước đó đã bị loại bỏ. Thỏa thuận (hạt nhân) đó là liều thuốc thử nghiệm liệu chúng tôi có thể tin được nước Mỹ hay không", ông Zarif trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Iran Rouhani có nên gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump

Ngoại trưởng Iran chỉ ra rằng việc Iran sẵn sàng ký kết thỏa thuận mới với Mỹ sẽ phụ thuộc vào ông Trump.

"Nó phụ thuộc vào Tổng thống Mỹ - liệu ông ấy có muốn chúng tôi tin rằng ông ấy là một đối tác đáng tin cậy không. Bây giờ nếu chúng tôi dành thời gian với ông ấy và ký một thỏa thuận khác. Nó sẽ kéo dài trong bao lâu? Hay sẽ chỉ kéo dài cho đến cuối nhiệm kỳ của ông ta?", Ngoại trưởng Zarif đặt câu hỏi.

Iran khước từ hội nghị thượng đỉnh với Mỹ - ảnh 1

Ngoại trưởng Zarif trả lời phỏng vấn của hãng CNN.

Ông cũng chỉ ra rằng nhiều năm liền chịu sự áp lực kinh tế từ nước ngoài khiến người dân Iran đã có thể kháng cự lại các lệnh trừng phạt, mà trong mọi trường hợp sẽ làm tổn hại nền kinh tế nước này.

"Các biện pháp trừng phạt của Mỹ luôn luôn gây tổn thương. Chúng gây tổn thương cho những người muốn mua thực phẩm, thuốc men", ông Zarif nói thêm.

Làn sóng thứ hai của các lệnh cấm vận do Mỹ áp đặt, sẽ động đến ngành công nghiệp dầu khí ở Iran và lĩnh vực năng lượng của nước này, cũng như các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Iran, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11.

Vào tháng 5, Tổng thống Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran, được biết với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), ngoài ra Mỹ sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên nước này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo