Tin Mới

Iran nêu điều kiện để Mỹ có thể tham gia các cuộc họp của P4+1

Báo nói Ngày Nay
Mỹ có thể tham gia cuộc họp với các bên tham gia ký kết thỏa thuận JCPOA với điều kiện Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng của Tehran.

Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Arak của Iran. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo PressTV, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề chính trị Abbas Araqchi ngày 7/7 cho biết Mỹ có thể tham gia cuộc họp với các bên tham gia ký kết thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) với điều kiện Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng của Tehran.

Tại cuộc họp báo, nhà ngoại giao Iran và cũng là nhà đàm phán cấp cao trong các cuộc hội đàm dẫn tới JCPOA nêu rõ Mỹ đã rút khỏi JCPOA và không thể sử dụng bất kỳ cơ chế nào của thỏa thuận này, nhưng vẫn có thể tham dự các cuộc họp của P4+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) theo những điều kiện được nêu ra.

Điều kiện đầu tiên mà Iran dành cho Mỹ là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng. Các lệnh trừng phạt khác cũng sẽ được cân nhắc.

Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh thỏa thuận JCPOA trong mọi hoàn cảnh sẽ không được đàm phán lại và nó nên được thực thi chính xác./.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo