IS bất ngờ bị máy bay lạ không kích

0
Chia sẻ

Theo người dân, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bỗng nhiên bị một máy bay không tác định “oanh tạc” gần thành phố Sirte, Lybia.

Hiện tại, chiếc máy bay chưa thể xác định thuộc tổ chức nào, trong khi đó lực lượng không quân đồng minh với một trong các chính phủ đối địch Libya khẳng định, họ không thực hiện bất kỳ vụ không kích nào. IS đã kiểm soát thành phố ven biển Sirte trong nhiều tháng qua và dùng nơi như bàn đạp để mở rộng địa bàn của mình tại Libya.

IS bất ngờ bị máy bay lạ không kích - ảnh 1

Nhóm Tổ chức Hồi giáo tự xưng IS tại thành phố Sirte, Lybia. Ảnh: Business Insider

Cũng trong ngày 10/1, ông Ali al-Hassi, phát ngôn viên lực lượng bảo vệ cơ sở dầu khí của nhà nước Libya, cho biết 3 chiếc tàu đã cố gắng tấn công cảng dầu Zueitina. Lực lượng bảo vệ đẩy lùi đợt tấn công trước khi các chiếc tàu vào cảng, một chiếc trúng đạn và bốc cháy. Theo lời ông Ali al-Hassi, nhiều khả năng IS đứng đằng sau vụ tấn công.

Đầu tuần trước, IS tấn công các cảng chính của Libya bao gồm Es Sider và Ras Lanuf, hai cảng nằm giữa Sirte và Benghazi. Cuộc giao tranh đó kéo dài ba ngày, khiến 18 binh lính thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. Hiện Liên Hiệp Quốc đang cố thuyết phục các bên đối đầu ở Libya thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Libya chìm vào nội chiến kể từ khi ông Muammar Gaddafi bị lật đổ cuối năm 2011 và khoảng trống quyền lực đã tạo điều kiện cho IS mở rộng mạng lưới khủng bố tại khu vực này.

An Mai (Theo Reuters)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu