IS thất bại khi tấn công doanh trại Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq

0
Chia sẻ

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đẩy lùi một đợt tấn công của Nhà nước Hồi giáo nhằm vào doanh trại của nước này ở Iraq, nơi Ankara đang huấn luyện cho dân quân địa phương chống lại nhóm phiến quân.

Reuters dẫn các nguồn tin từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, cho biết binh sĩ nước này tiêu diệt 17 phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và đẩy lùi một đợt tấn công của chúng nhằm vào doanh trại ở Bashiqa, tỉnh Nineveh, Iraq. Doanh trại Bashiqa là nơi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện dân quân bản địa chống IS.

IS thất bại khi tấn công doanh trại Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq - ảnh 1

Một tay súng Peshmerga người Kurd ở Iraq đứng gác ở thị trấn Bashiqua, Iraq.

Trong khi đó, Iraq coi sự hiện diện của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ là một "hành động thù địch" và triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này, yêu cầu Ankara lập tức rút quân. Một phần binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/12 đã rời khỏi căn cứ. Baghdad cho rằng như vậy là chưa đủ nên đã yêu cầu Ankara phải "rút quân hoàn toàn".

IS ngày 16/12 dùng rocket tấn công vào Bashiqa làm 4 binh sĩ bị thương nhẹ và Thổ Nhĩ Kỳ bắn đáp trả. Hội đồng An ninh người Kurd bản địa thông báo khoảng 70 phiến quân IS đã bị tiêu diệt.

Trong một diễn biến khác, mới đây, Reuters cũng đưa tin, trong một cuộc không kích ở vùng Barwana, Iraq, kẻ bị xem là phần tử khủng bố Abu Muhammad al-Adnani, phát ngôn viên của IS, đã bị thương rất nặng. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

IS thất bại khi tấn công doanh trại Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq - ảnh 2

Hơn 100 phiến quân IS đã thiệt mạng trong và quanh Barwana tuần này bởi các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm hỗ trợ quân đội Iraq đẩy lùi cuộc tiến công của phiến quân gần thành phố Haditha.

Adnani là người Syria, từng cam kết trung thành với al-Qaeda hơn một thập kỷ trước và bị lực lượng Mỹ ở Iraq giam giữ. Y trở thành phát ngôn viên chính cho IS kể từ khi tuyên bố vào tháng 6/2014 rằng nhóm cực đoan này đang thành lập một đế quốc hiện đại của mình, trải khắp các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria mà chúng chiếm đóng.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu