‘Khủng bố IS đã thất thế trên chiến trường Iraq’

0
Chia sẻ

Hãng AP dẫn tin lời tướng Mỹ cho hay, nhóm khủng bố IS đã mất thế chủ động tại chiến trường Iraq và rơi vào tình trạng ‘phòng thủ’, bảo toàn những gì còn sót lại sau những cuộc không kích của Mỹ và liên minh.

Đó là nhận định của Trung tướng Mỹ James Terry, người giám sát lực lượng quân đội Mỹ tại Trung Đông. Ông cho biết, chiến dịch công kích IS của Mỹ vẫn tiếp tục; và các nỗ lực mới nhằm đưa thêm 1.500 giảng viên quân sự sang Trung Đông để xây dựng kỹ năng chiến đấu của quân đội Iraq sẽ sớm được triển khai.

‘Khủng bố IS đã thất thế trên chiến trường Iraq’ - anh 1

Trung tướng James Terry

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình, kể từ khi đảm trách vai trò giám sát các chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo từ hồi tháng 10/2014, ông James Terry cho rằng IS hiện đang co về phòng thủ, cố gắng bảo toàn những gì mà chúng hiện có trong tay. Bao gồm các loại vũ khí như xe tăng, các thiết bị do Mỹ sản xuất mà chúng chiếm được từ quân đội Iraq.

Ông Terry cho biết thêm, ưu tiên hàng đầu của ông là phát triển một lực lượng quốc tế liên minh cùng nhau chống lại phiến quân khủng bố IS.

Từ tháng 8/2014, Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Nhà nước Hồi giáo IS và phá hủy toàn bộ các cơ sở kinh tế, hậu cần, các kho vũ khí và nhiều cứ điểm khác của nhóm khủng bố tại Syria và Iraq.

‘Khủng bố IS đã thất thế trên chiến trường Iraq’ - anh 2

Mỹ và liên minh đã tiến hành hàng nghìn cuộc không kích
nhằm vào IS

Ông Terry cho biết, việc Tổng thống Obama phê duyệt việc đưa 1.500 quân đội phi chiến đấu sang Iraq là chưa thực sự cần thiết. “Lực lượng quân đội trên mặt đất hiện giờ đang thực hiện nhiệm vụ rất tốt”, ông nói.

Khi được hỏi liệu các cuộc xung đột ở Iraq có lâm vào bế tắc, Trung tướng Terry cho biết: “Các cuộc xung đột tại Iraq thể hiện những phần ưu và nhược điểm khác nhau trong từng hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn chúng đều có lợi cho người Iraq và lực lượng quân đội nước này”.

‘Khủng bố IS đã thất thế trên chiến trường Iraq’ - anh 3

IS đã mất thế chủ động

Trung tướng Terry phát biểu một cách thận trọng về triển vọng tái xây dựng quân đội Iraq. Vấn đề lớn nhất là lực lượng quân đội nước này cần có là nhiều thời gian tập huấn hơn trước khi tiến hành một cuộc phản công lớn nhằm vào IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết lực lượng an ninh Iraq hiện có ‘một động lực mới’ trong cuộc chiến giành lại lãnh thổ từ IS.

Ông Hagel nói rằng, Nhà nước Hồi giáo vẫn còn là một mối đe dọa ghê gớm với các nước thuộc khu vực Trung Đông nói riêng và các nước trên thế giới nói chung. Việc IS đánh chiếm các vùng lãnh thổ quan trọng của Iraq và các kho vũ khí hiện đại là một trong những động lực khiến Iraq và Syria chung tay chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

‘Khủng bố IS đã thất thế trên chiến trường Iraq’ - anh 4

Iran đã tiến hành các cuộc không kích nhằm mục tiêu vào
Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía đông Iraq

Phát biểu với các phóng viên tại Trại Buehring, một doanh trại quân đội Mỹ tại miền bắc Kuwait, Bộ trưởng Hagel có cái nhìn lạc quan về sự tiến bộ của quân đội Iraq kể từ khi Mỹ can thiệp vào Iraq hồi tháng 8/2014.

Tuần trước, các quan chức Mỹ cho biết Iran đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS ở tỉnh Diyala, miền đông Iraq.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu