Muc đích của ông Donald Trump khi công du Trung Quốc là gì?

0
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công du Châu Á từ ngày 3-11.11, trong đó có Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(Ngày Nay) - Vào tháng sau, Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến công du tới Trung Quốc, nhiều chuyên gia cho rằng, mục đích chính của Donald Trump là cô lập thêm Triều Tiên.

Reuters dẫn lời một giới chức cao cấp của Nhà Trắng ngày 23/10 thông báo, cô lập thêm Triều Tiên là mục tiêu chính của ông Donald Trump trong chuyến công du Châu Á lần này.

Theo đó, Donald Trump sẽ thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an với Triều Tiên, và có thêm các bước áp lực Bình Nhưỡng. 

Một giới chức cao cấp của Nhà Trắng khi trao đổi với truyền thông về chuyến đi cho hay, Trung Quốc cần phải nỗ lực hơn tuân thủ hai nghị quyết của Hội đồng Bảo an vốn được Hội đồng thông qua áp đảo, trong đó có sự tán đồng của Trung Quốc.

Dù Bắc Kinh phẫn nộ với các cuộc thử nghiệm tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt, nhưng Trung Quốc cũng cho rằng Mỹ và Hàn Quốc có trách nhiệm trong vụ căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên vì các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn trong khu vực.

Tổng thống Donald Trump tin rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình có quyền hạn thực hiện những bước chống lại Triều Tiên. Nguồn tin của Reuters cũng cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ "cứng rắn" về lĩnh vực thương mại trong các cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình với nỗ lực giảm thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc.

Tổng hợp


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu